Thành viên meo_xu

thực trạng ô nhiễm không khí tại thành phố Hồ Chí Minh

- 12 tháng trước
Chia sẻ
/35 trang
7,000 VNĐ
Tải xuống 7,000 VNĐ (35 trang)
Thành viên meo_xu

thực trạng ô nhiễm không khí tại thành phố Hồ Chí Minh

- 12 tháng trước
414
Báo lỗi

MỤC LỤC
Mục lục 1
Lời nói đầu 2
Vấn đề sinh hoạt
TPHCM: Ô nhiễm không khí vượt mức cho phép . 3
Ô nhiễm không khí:giảm nhiều lần (?) 5
Ozone mặt đất ở đô thị nguy hiểm cho sức khoẻ . 7
Kẻ sát nhân mang tên . ô nhiễm! . 8
Bệnh vì tiếng ồn và khí thải . 11
Lãng tai trở nên phổ biến . 12
Biện pháp khắc phục đề nghị 15
Vấn đề công nghiệp
Sơ lược về hoạt động công nghiệp tại khu vực . 15
Các nguồn ô nhiễm không khí do hoạt động công nghiệp 17
Hiện trạng công nghệLuận Văn - Đề Án - Tiểu Luận Công Nghệ xử lý không khí . 20
Một số đề xuất với vấn đề bảo vệ môi trườngLuận Văn - Đề Án - Tiểu Luận Môi Trường không khí 27
Kết kuận 32
Tài liệuThư Viện Tài liệu tham khảo 32Trích từ: http://www.kilobooks.com

Nội dung

MỤC LỤC

Mục lục ………………………………………………………………… 1

Lời nói đầu ………………………………………………………………… 2

Vấn đề sinh hoạt

TPHCM: Ô nhiễm không khí vượt mức cho phép …………………... 3

Ô nhiễm không khí:giảm … nhiều lần (?) …………………………… 5

Ozone mặt đất ở đô thị nguy hiểm cho sức khoẻ ……………………. 7

Kẻ sát nhân mang tên... ô nhiễm! ………………………………. 8

Bệnh vì tiếng ồn và khí thải ………………………………. 11

Lãng tai trở nên phổ biến ………………………………. 12

Biện pháp khắc phục đề nghị ………………………………………… 15

Vấn đề công nghiệp

Sơ lược về hoạt động công nghiệp tại khu vực ………………………. 15

Các nguồn ô nhiễm không khí do hoạt động công nghiệp …………… 17

Hiện trạng công nghệ xử lý không khí ………………………………. 20

Một số đề xuất với vấn đề bảo vệ môi trường không khí…………….. 27

Kết kuận ………………………………………………………………… 32

Tài liệu tham khảo ………………………………………………………….. 32

LỜI NÓI ĐẦU

Tình hình không khí ở nước ta nói chung và ở tp.HCM nói riêng trong những năm gần đây có nhiều biến động, cụ thể tp.HCM đang gặp phải vấn nạn về ô nhiễm không khí... nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính,do tác động trực tiếp và gián tiếp của con người trong hoạt động sinh hoạt , công nghiệp , lượng dân nhập cư ngày càng tăng, bùng nổ về vấn đề giao thông , các ụ , rào chắn đào đường có ở khắp nơi,xe cộ giao thông ngày càng đông đúc hơn, các khu công nghiệp gần khu dân cư cũng mọc lên cùng với tình trạng xả khói vô tội vạ lên bầu trời chung … khiến cho tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng hơn, dẫn đến ảnh hưởng đặc biệt đến sức khỏe con người, gây mầm bệnh về các đường hô hấp, tạo tác động tức thời và lâu dài, nhẹ thì giảm sút sức khỏe của người lao động, nặng thì có nguy cơ gây ra mặt tiêu cực, gánh nặng cho gia đình xã hội …

Bài thuyết trình chỉ có thể nói lên một phần về vấn đề nan giải này, và xin được đề cập một số biện pháp xử lý,khắc phục, không thể bao quát hết được trong một thời gian ngắn và là vì lần đầu tiên thực hiện nên sẽ còn nhiều thiếu sót, mong được sự đóng góp của độc giả.

Xin chân thành cảm ơn cô Ths Đỗ Thị Ngọc Khánh đã tạo điều kiện cho nhóm chúng em thực hiện đề tài thuyết trình về đề tài “HIỆN TRẠNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ VÀ BIỆN PHÁP XỬ LÝ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ” này.

Nhóm Sinh viên thực hiện

Lớp ck05bnh

HIỆN TRẠNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

BIỆN PHÁP XỬ LÝ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Ô nhiễm không khí là các ô nhiễm do các chất có sẵn trong tự nhiên hoặc do hành động của con người làm phát sinh ra các chất ô nhiễm trong không khí.

Ô nhiễm môi trường không khí là một vấn đề tổng hợp, nó được xác định bằng sự biến đổi môi trường theo hướng không tiện nghi, bất lợi đối với cuộc sống của con người, của động vật và thực vật, mà sự ô nhiễm này lại chính là do hoạt động của con người gây ra với quy mô, phương thức và mức độ khác nhau, trực tiếp hoặc gián tiếp tác động làm thay đổi thành phần, tính chất của môi trường không khí.

1.VẤN ĐỀ SINH HOẠT

A/ TPHCM: Ô nhiễm không khí vượt mức cho phép

Lưu lượng giao thông quá tải đang là mối đe dọa đến chất lượng không khí tại TPHCM. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) - Theo số liệu quan trắc trong quí 3-2008 của Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM, có đến 82% số kết quả đo được về nồng độ bụi trong không khí trên địa bàn thành phố đều vượt tiêu chuẩn cho phép, có những thời điểm vượt chuẩn cho phép tới 4 đến 5 lần.

Ông Nguyễn Đinh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM, cho biết ô nhiễm bụi ở mức này có thể gây nhiều bệnh lý và các rủi ro khác cho người trực tiếp tham gia giao thông và cư dân sống ven đường. Trong khi đó, các hoạt động làm gia tăng hàm lượng bụi trong không khí vẫn tiếp diễn nhiều.

Theo số liệu thống kê, tổng tải lượng bụi hạt, và SO2, NO2, CO… từ các nguồn khí thải của phương tiện giao thông, khí thải công nghiệp và khí thải do đốt cháy nhiên liệu trong sinh hoạt trên địa bàn thành phố lên đến khoảng 60 ngàn tấn/năm; trong đó, tải lượng khí thải giao thông là chủ yếu, chiếm khoảng 80,8%, tải lượng khí thải công nghiệp chiếm 14,6%, còn lại là các loại khí thải khác.

Số liệu quan trắc các chất ô nhiễm như bụi, hạt chì, tiếng ồn và các khí gây ô nhiễm khác tại các trạm quan trắc như ngã tư An Sương, ngã sáu Gò Vấp, ngã tư Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ cho thấy mức độ ô nhiễm vượt tiêu chuẩn nhiều lần nhất. Nguyên nhân do mật độ xe lưu thông quá cao, chất lượng đường sá và nạn kẹt xe liên tục tại các khu vực này.

Theo Sở Giao thông vận tải TPHCM, hiện thành phố có tổng cộng 3,6 triệu xe mô tô, xe gắn máy và 360.000 xe ô tô. Chưa kể, mỗi ngày thành phố có thêm 700.000 lượt xe gắn máy và thêm 60.000 lượt xe ô tô từ các tỉnh khác lưu thông ở thành phố. Trong khi đó, diện tích mặt đường chỉ đáp ứng nhu cầu lưu thông của khoảng 2,5 triệu xe.

Một kết quả nghiên cứu mới đây của ngành y tế cho thấy, không khí bị ô nhiễm là tác nhân thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể con người; chức năng của phổi bị suy giảm; gây bệnh hen suyễn, viêm phế quản; gây bệnh ung thư, bệnh tim mạch và làm giảm tuổi thọ.

Cũng theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, TPHCM là địa phương có tỷ lệ người mắc bệnh lao cao nhất trên cả nước.

Xe máy tăng, xăng pha chì đã khiến hàm lượng chì trong không khí có xu hướng tăng trở lại... Trong ảnh: Kẹt xe ở cầu Sài Gòn. Ảnh: Phan Công

B/ Ô nhiễm không khí: giảm... nhiều lần (?)

Không khí ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng khiến bệnh tật gia tăng nhanh

Bào thai cũng có thể "hít" phải không khí ô nhiễm.

Mức độ ô nhiễm không khí ở TP.HCM hiện nay thế nào? Hội thảo Nâng cao năng lực quản lý chất lượng không khí tại TP.HCM do Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM và Trường cao đẳng Tài nguyên và môi trường phối hợp tổ chức sáng 14-4 đã bộc lộ đáp án: không biết!

Tại hội thảo, kỹ sư Nguyễn Thanh Huy - đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM - đã công bố kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí năm 2008 với nhiều bất ngờ. Theo đó, hiện TP có tổng cộng chín trạm quan trắc tự động chất lượng không khí với tần suất hoạt động 24/24 giờ và 14 trạm quan trắc ô nhiễm không khí giao thông định kỳ khác. So với năm 2007, nồng độ CO đo được tại các trạm có xu hướng giảm, cụ thể: trạm Bình Chánh giảm 2,78 lần, trạm Sở Khoa học và công nghệ giảm 1,75 lần, trạm trên đường Hồng Bàng giảm 1,28 lần... Chỉ có trạm tại Bệnh viện Thống Nhất (Q.Tân Bình) là tăng 1,16 lần.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường, so với tiêu chuẩn trung bình giờ thì nồng độ CO đo được tại các trạm hoàn toàn đạt tiêu chuẩn cho phép (nồng độ CO trong một giờ là 30mg/m3). Tương tự, các chỉ tiêu về bụi, nồng độ ozon, NO2, SO2, chì... cũng có xu hướng giảm và không vượt tiêu chuẩn cho phép.

Trên thực tế, trong năm 2008 lượng phương tiện lưu thông không ngừng tăng, số điểm đào đường và kẹt xe, công trình xây dựng cũng tăng lên nên về nguyên tắc, lượng phát thải ô nhiễm cũng phải tăng tương ứng. Chất lượng không khí đã thật sự được cải thiện như số liệu đo đạc? Giải thích sự tréo ngoe này, PGS.TS Nguyễn Đinh Tuấn - hiệu trưởng Trường cao đẳng Tài nguyên và môi trường, nguyên chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - cho biết một trong những nguyên nhân là do hầu hết các trạm quan trắc nằm ở các vị trí không bị ảnh hưởng của đào đường, kẹt xe nên các trọng điểm về ô nhiễm nằm “ngoài vùng phủ sóng”.

Theo ông Tuấn, chỉ có trạm tại Bệnh viện Thống Nhất và một trạm nữa đặt ở Bình Tân là chịu tác động của đào đường, kẹt xe... nên số liệu đo đạc có tăng và phản ánh được phần nào thực tế. Mặt khác, trong năm 2008 mưa nhiều và kéo dài nên cũng làm “chìm” bớt lượng khói bụi độc hại lưu chuyển trong không khí chứ lượng phát thải không giảm. Riêng chỉ tiêu về chì trong không khí giảm, theo ông Tuấn, đây là điều đáng ghi nhận do từ năm 2007 nước ta đã có quy định cấm sử dụng xăng pha chì.

Ông Tuấn cho biết thêm việc đo đạc chất lượng không khí ở TP hiện nay chỉ thực hiện ở tầm thở - ngang lỗ mũi - của người dân, chứ lên cao 10m chất lượng không khí thế nào thì không ai biết.

Đồng ý có nguyên nhân do khí thải phương tiện giao thông, nhưng một số cử tọa cho rằng cần đánh giá đúng “tội” của khí thải từ sản xuất công nghiệp. Theo PGS.TS Nguyễn Đinh Tuấn, chỉ riêng Nhà máy điện Hiệp Phước (Nhà Bè) đã tiêu thụ lượng dầu diesel nhiều hơn tổng số phương tiện giao thông của TP.HCM cộng lại, nhưng vì ống khói nhà máy này cao đến 140m nên không gây ô nhiễm tại chỗ mà bị thổi dạt sang tận Đồng Nai, Long An.

Đề cập câu chuyện quản lý, PGS.TS Phùng Chí Sỹ - viện phó Viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường - cho rằng VN không thiếu các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về môi trường, nhất là môi trường không khí, nhưng khi áp dụng vào thực tế thì mạnh ai nấy biết, mạnh ai nấy làm và không ai kiểm soát.

PGS.TS Nguyễn Đinh Tuấn cũng nhắc lại: “Chiến lược quản lý bảo vệ môi trường đã được phê duyệt từ năm 2002 và TP.HCM có hẳn một ban chỉ đạo thực hiện chiến lược này do một phó chủ tịch UBND TP làm trưởng ban, nhưng theo tôi biết đến nay ban này chưa họp lần nào”.

C/ Ozone mặt đất ở đô thị nguy hiểm cho sức khoẻ

Khói thải công nghiệp là nguồn tạo ra nhiều ozone

Nồng độ ozone cao tại các thành phố có nguồn gốc từ khói xe cộ và các nhà máy thải ra có thể gây ra hàng nghìn cái chết mỗi năm. Khi lượng ozone tăng, dù chỉ trong thời gian ngắn, số ca mắc bệnh đường hô hấp và tử vong hằng ngày cũng tăng theo.

Ozone là chất ô nhiễm thứ cấp, không sẵn có trong không khí mà được tạo ra từ phản ứng của một số hoá chất trong khí quyển với ánh sáng mặt trời. Nồng độ ozone trong không khí ở mặt đất là khoảng 40 phần tỷ (80 ug/m3), nhưng con số này có thể cao hơn rất nhiều vào mùa hè, đặc biệt là ở các trung tâm đô thị, nơi có nhiều xe cộ và nhà máy công nghiệp.

Tiến sĩ Michelle Bell và cộng sự tại Đại học Yale (Mỹ) đã tìm hiểu tác động của tình trạng phơi nhiễm với ozone đối với sức khoẻ con người tại 95 thành phố ở Mỹ trong suốt 14 năm, từ 1987 tới 2000. Họ so sánh nồng độ ozone với số trường hợp vào viện và tử vong vì các bệnh ở đường hô hấp theo từng năm.

Kết quả cho thấy, khi nồng độ ozone tăng 10 phần tỷ trong một tuần nào đó, thì ngay tuần sau đó số người tử vong hằng ngày tăng 0,52%, còn số ca mắc bệnh tim và bệnh đường hô hấp tăng 0,64%. Nhóm nghiên cứu thống kê được rằng mỗi năm có khoảng 3.800 người tử vong vì ozone tại 95 thành phố tại Mỹ. Điều đáng chú ý là hiện tượng này xảy ra ngay cả khi nồng độ ozone tăng lên đột ngột trong vài ngày và vẫn thấp hơn ngưỡng an toàn của WHO.

"Chúng tôi nghiên cứu tác động của việc phơi nhiễm với ozone đối với sức khoẻ con người trong thời gian ngắn là một vài ngày. Qua số liệu tìm được, có thể thấy tác động đó sẽ rất lớn nếu tình trạng phơi nhiễm kéo dài nhiều năm", Bell nói.

Mặc dù có nhiều nguồn cung cấp các chất tiền ozone trong tự nhiên, song các chuyên gia cho biết lượng ozone ở mặt đất tại các thành phố ngày nay phần lớn được tạo ra từ khói của các phương tiện giao thông và hoạt động công nghiệp. Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết khi con người hít phải ozone, loại khí có hoạt tính oxy hoá rất mạnh này sẽ gây hại cho tim, phổi và gây ra một số bệnh ở đường hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn.

D/ Kẻ sát nhân mang tên... ô nhiễm!

Bụi trên đương ở TPHCM.

(LĐCT) - Người dân TPHCM đang sống trong tình trạng ô nhiễm không khí và tiếng ồn nghiêm trọng. Ô nhiễm không gây ra cái chết lập tức như đụng xe, điện giật, sụp hố ga, cây đổ, mà chết từ từ do bệnh tật.

Thở là hít thuốc độc Hội thảo "Nâng cao năng lực quản lý chất lượng không khí đô thị tại TPHCM" được tổ chức ngày 14.4 đã đưa ra các kết quả quan trắc chất lượng không khí rất đáng nghi ngờ. Có nhiều chỉ số tăng, nhưng lại có chỉ số giảm, nó không phản ánh được thực tế môi trường hiện nay vì nơi ô nhiễm không đo lại đi đo nơi không ô nhiễm. Sự né tránh thực tế và làm đẹp con số quan trắc có ý nghĩa gì khi người dân đang chịu đựng ô nhiễm từng ngày. TPHCM có 4 triệu chiếc xe máy và ôtô, cộng thêm 1 triệu phương tiện tương tự từ các tỉnh đến hoạt động. 100% xe máy không được kiểm soát về khí thải. Có nhiều loại xe khác nhau, không ít xe sản xuất từ đời tám hoánh, công nghệ lạc hậu nên lượng chất thải gây ô nhiễm cao. Cùng với xe gắn máy là nhóm xe tải, xe buýt cũ kỹ, xả khói mù trời. Các loại xe này lưu thông bình thường thì nó đã đủ để "giết người" từ những thứ nó thải ra. Nhưng đáng sợ là còn tệ hơn nhiều, bởi vì phần lớn trong ngày, các phương tiện tham gia giao thông hoạt động trong tình trạng kẹt xe. Lúc đó, hàng triệu phương tiện đứng yên, đồng loạt xả khói như một cuộc tấn công huỷ diệt môi trường. Cho nên, ùn tắc giao thông không chỉ là làm mất thì giờ, hành hạ người dân, hao phí nhiên liệu mà là tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Cùng với lượng chất thải từ xe máy, ô tô, TPHCM còn là trung tâm "sản xuất" bụi lớn nhất nước. Cả thành phố là công trường, ở đâu cũng đào lên, đắp xuống. Như xa lộ Hà Nội, cửa ngõ phía Đông đi vào thành phố, mấy chục năm nay vẫn là công trường. Còn biết bao tuyến đường, lô cốt, lề đường đào bới ngổn ngang, bụi đất mù trời, dân kêu than không tới được tai chính quyền. Người dân hít khói bụi hằng ngày, bệnh tật từ đó mà ra, thiệt hại đó không thể tính hết được. Trong một môi trường ô nhiễm như vậy, con người không thể trốn đi đâu được, ai cũng phải hít thở, và thở không khí đó chẳng khác gì uống thuốc độc. Uống là nuốt thuốc độc

mặt nước hồ thì váng đen…

Bên các hồ, trên đường dành cho người đi bộ, các hàng quán cũng đua nhau mọc lên và kèm theo đó là không ở đâu là không có rác.

Ngay cả những hồ có nguy cơ bị san lấp, cũng có thể bị “xẻ thịt” dựng lều để kinh doanh

Hàng trăm phương tiện cơ giới đồng loạt xả khói

Người dân TPHCM đang sử dụng ba nguồn nước. Một là nước do nhà máy cung cấp, hai là nước giếng khoan, ba là nước từ các cơ sở sản xuất "nước tinh khiết". Điều rất đáng lo ngại hiện nay là cả ba nguồn nước đó đều không đảm bảo. Với tình trạng chất thải của các nhà máy, bệnh viện xả thẳng ra môi trường và các điểm chôn cất xử lý rác quá tải hiện nay, nguồn nước ngầm cũng như nước mặt đã bị ô nhiễm rất nặng. Chưa kể các đơn vị hút phân hầm cầu ngày đêm lặng lẽ đổ bậy khoảng 300m3 phân ra kênh rạch dưới sự bất lực của các cơ quan quản lý. Những thứ đó chảy đi đây về đâu rồi cũng vào các nguồn nước, trong đó có nước máy mà đa số người dân đang sử dụng. Nước sông Sài Gòn ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng nước, các nhà hoá học đã lên tiếng cảnh báo về vấn đề này, và nó vẫn đang trong tình trạng được cảnh báo. Nguồn vào đầu nước quá ô nhiễm, nhưng khi xử lý xong và chuyển đến người sử dụng, nước đi qua hệ thống đường ống lâu ngày, quá cũ và hoen gỉ. Nước như vậy không thể đảm bảo an toàn cho sức khoẻ con người. Còn nguồn nước tinh khiết thì không như tên gọi của nó như báo chí đã phanh phui và cơ quan thanh tra y tế xác nhận. Thực trạng trên nói lên một điều, chính quyền đã không làm hết trách nhiệm với dân. Kẻ sát nhân thầm lặng có tên gọi "Ô nhiễm" được sinh ra từ quá trình đô thị hoá và sự quản lý yếu kém.

E/ Bệnh vì tiếng ồn và khí thải

Người dân ở thành phố đang bị "tra tấn" bởi tiếng ồn và khí thải.

Việt Nam đã có những tiêu chuẩn quy định về tiếng ồn và khí thải cho mô tô và xe máy. Nhưng trên thực tế có hàng loạt xe không đảm bảo cả hai tiêu chuẩn ấy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Khí thải vượt mức cho phép nhiều lần

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5937(1995), giá trị giới hạn các thông số cơ bản trong không khí trung bình 24 giờ là CO: 5mg/m3, SO2: 0,3mg/m3, bụi lơ lửng: 0,2mg/m3... Nhưng mới đây theo khảo sát của Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM, tại những điểm có lưu lượng xe qua lại nhiều, đặc biệt trong tình trạng ùn tắc giao thông thì nồng độ những chất này cao gấp 3 đến 7 lần chuẩn cho phép.   Thống kê mới đây cho thấy, tại TPHCM có khoảng 3,5 triệu chiếc xe gắn máy và 500.000 ô tô các loại. 50% - 60% số mô tô, xe máy đang lưu hành không đạt yêu cầu về khí thải và âm thanh (thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam 2006), ngoài tiếng ồn vượt mức giới hạn, hàng giờ lượng xe này thải ra một lượng khí thải với 6 triệu tấn CO2, 61.000 tấn CO, 35.000 tấn NO2, 12.000 tấn SO2 và 22.000 tấn CmHn.

Cho nên khi TPHCM càng tiến gần đến danh hiệu "siêu đô thị" thì bài toán về môi trường, giao thông càng trở nên nan giải.

Bác sĩ Phạm Công Nhân, Trung tâm Sức khỏe lao động và Môi trường TPHCM cho biết: "Những khí thải này gây những bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm đường hô hấp trên, bệnh phổi... không chỉ với người tham gia giao thông mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe những hộ dân sống ven đường. Nguy hiểm hơn, trong khí thải của động cơ xe còn chứa benzen và dẫn xuất của benzen - những chất có khả năng gây ung thư rất lớn".

Theo điều tra, nồng độ benzen trong không khí trên các trục giao thông trên địa bàn TPHCM ở mức trung bình là 33,5mcg/m3, cao gấp 6,72 lần tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới.

F/ Lãng tai trở nên phổ biến

Chị Đỗ Thị Kim Dung ở đường Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú cho biết: "Nhà dưới luồng bay của sân bay Tân Sơn Nhất nhưng nhiều khi tiếng ồn từ ô tô, xe máy... đánh bạt luôn cả tiếng máy bay, ở riết rồi cũng thấy bình thường. Chỉ tội mấy đứa trẻ hình như đứa nào cũng bị bệnh lãng tai".

Còn anh Nguyễn Công Bảy nhà ở đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận cho biết: "Nhà tôi gần đường ray xe lửa nên gần như cả ngày lẫn đêm phải chịu tiếng ồn tra tấn, đã thế khi ra đường thì bị lũ trẻ choai choai phóng xe bóp còi inh ỏi nên bây giờ gần như mất cảm giác về tiếng động xung quanh rồi!".

Theo tài liệu nghiên cứu của Khoa Bệnh nghề nghiệp, Trung tâm Sức khỏe lao động và Môi trường TPHCM, mỗi người có một ngưỡng nghe nhất định, tiếng ồn quá giới hạn cho phép gây ra tác hại trước mắt là: mệt mỏi, suy nhược toàn thân, ù tai, giảm hiệu quả công việc, biến đổi tâm lý... Tác hại lâu dài: gây điếc tạm thời, điếc vĩnh viễn... Và các chấn thương này nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ không thể phục hồi.

Theo PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thiết bị và động lực TPHCM, tiếng ồn dọc các tuyến đuờng chính của TPHCM, ở bất kỳ một điểm đo nào cũng vượt ngưỡng cho phép. Thế nên việc ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân là chuyện tất yếu.

Tại TP.HCM, lượng chì trong không khí đã tăng gấp đôi, từ 0,5μg/m3 lên đến trên 1μg/m3. Việc chì tăng bất thường như nói trên, nghi vấn là do đã có một lượng xăng pha chì bán ra thị trường trong thời gian gần đây.

Vào cuối tháng 8-2007, tại hội thảo: “Kiểm soát khí thải mô tô, xe máy tham gia giao thông tại các thành phố lớn” tổ chức tại TP.HCM, Chi cục Bảo vệ Môi trường TP.HCM đã công bố một số liệu đáng ngại về tình hình ô nhiễm môi trường ở TP. Đó là, lượng chì trong không khí đo được tại các trạm quan trắc ven đường giao thông của TP.HCM từ đầu năm 2006 đến nay đã tăng đột biến, lên mức trên 1μg/m3, vượt mức cho phép của Tổ chức Y tế thế giới WHO (1μg/m3).

Chì độc như thế nào?

Ô nhiễm chì được ghi nhận nhiều nhất là chì có trong xăng ôtô, ở dạng ankyl - chì, với vai trò là chất chống kích nổ. Khi có sự hiện diện của chì trong các loại men tế bào khác nhau thì các loại men này không thể thực hiện được những chức năng của chúng trong cơ thể. Khi bị nhiễm chì, cơ thể rơi vào trạng thái hưng phấn và mất ngủ, sau đó là mệt mỏi, trầm uất và táo bón.

(Nguồn: http://thuvien.ntu.edu.vn )

Tại TP.HCM, lượng chì trong không khí đã tăng gấp đôi, từ 0,5μg/m3 lên đến trên 1μg/m3. Việc chì tăng bất thường như nói trên, nghi vấn là do đã có một lượng xăng pha chì bán ra thị trường trong thời gian gần đây.

Diễn biến nồng độ của chì thay đổi giảm đáng kể vào tháng 8-2001 do Chính phủ ban hành luật sử dụng xăng không pha Chì, đến tháng 06-2005 theo kết quả quan trắc, nồng độ chì có xu hướng gia tăng. Điều này có thể giải thích do lượng xe tăng đáng kể và chất lượng của xăng không được bảo đảm. (Nguồn: Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM)

Th.S Nguyễn Đình Tuấn: Xe máy tăng và xăng không bảo đảm chất lượng đã khiến hàm lượng chì trong không khí tăng... (Ảnh: Ng. Thủy)

Vào cuối tháng 8/2007, tại hội thảo: “Kiểm soát khí thải mô tô, xe máy tham gia giao thông tại các thành phố lớn” tổ chức tại TP.HCM, Chi cục Bảo vệ Môi Trường TP.HCM đã công bố một số liệu đáng ngại về tình hình ô nhiễm môi trường ở TP.

Đó là, lượng chì trong không khí đo được tại các trạm quan trắc ven đường giao thông của TP.HCM từ đầu năm 2006 đến nay đã tăng đột biến, lên mức trên 1μg/m3, vượt mức cho phép của Tổ chức Y tế thế giới WHO (1μg/m3) .

Là một chuyên gia về ô nhiễm không khí, từ đầu thập niên 90, ông Nguyễn Đình Tuấn và cộng sự đã tiến hành quan trắc một cách có hệ thống chất lượng không khí của TP.HCM.

Dựa trên những kết quả quan trắc, ông cho biết, trước đây, khi nước ta vẫn sử dụng các loại xăng pha chì, hàm lượng chì trong không khí luôn ở mức rất cao, trung bình ở mức trên 2μg/m3, thậm chí có nơi còn cao hơn.

Điều đáng mừng là, kể từ khi Nhà nước quyết định chỉ cho sử dụng xăng không pha chì vào năm 2001, lượng chì trong khộng khí đã giảm đáng kể. Trong nhiều năm liền từ năm 2002 đến 2005, luôn ổn định ở mức 0,5 μg/m3 dưới chỉ tiêu của WHO đề ra.

Tác hại của các chất gây ô nhiễm không khí

Khí NOx (các oxit nitơ): Với nồng độ từ 5 phần triệu đến 20 phần triệu trong không khí, NO2 có thể gây tác động xấu đến phổi, tim, gan. Ở nồng độ cao, 1% trong không khí, NO2 có thể gây chết người trong vài phút. NO2 cũng góp phần gây bệnh hen, ung thư phổi và hỏng khí quản.

Khí SO2 (lưuhuỳnh dioxit): có thể kết hợp với hơi nước trong không khí để tạo thành H2SO4 và xâm nhập vào máu khi hít thở. SO2 làm giảm dự trữ kiềm trong máu gây rối loạn chuyển hoá đường và protein. Trong máu, SO2 còn gây thiếu vitamin B và C, tạo ra methemoglobine để chuyển Fe2+ (hoà tan) thành Fe3+(kết tủa) gây tắc nghẽn mạch máu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, gây co hẹp dây thanh quản, khó thở.

Khí CO (cacbonoxit): Khi hít phải, CO sẽ đi vào máu, chúng phản ứng với Hemoglobin (có trong hồng cầu) khiến cho cơ thể bị ngạt do máu không tải được oxy. Khi hít phải CO2, sẽ bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Ở liều lượng lớn hơn, người hít phải CO bất tỉnh hoặc chết ngạt rất nhanh. Khi bị oxy hoá, CO biến thành khí cacbonic (CO2). Khí CO2 cũng gây ngạt nhưng không độc bằng CO.  (Theo tư liệu Bộ Tài nguyên - Môi trường)

BIỆN PHÁP ĐỀ NGHỊ:

-Dùng khẩu trang,các dụng cụ che chắn,bảo vệ sức khỏe khi tham gia lưu thông trên đường

-Xây dựng ý thức chung,tự giác và nhắc nhở bản thân và mọi người có ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh mình

- (còn tổng hợp thêm phần công nghiệp)

2.VẤN ĐỀ CÔNG NGHIỆP

TRONG QUÁ TRÌNH CÔNG NGHIỆP HOÁ VÀ HIỆN ĐẠI HOÁ ĐẤT NƯỚC, CÀNG NGÀY CÀNG CÓ NHIỀU NHÀ MÁY, KHU CÔNG NGHIỆP TẬP TRUNG ĐƯỢC XÂY DỰNG VÀ ĐƯA VÀO HOẠT ĐỘNG TẠO RA MỘT KHỐI LƯỢNG SẢN PHẨM CÔNG NGHIỆP CHIẾM MỘT TỶ TRỌNG CAO TRONG TOÀN BỘ SẢN PHẨM CỦA NỀN KINH TẾ QUỐC DÂN. BÊN CẠNH ĐÓ SẢN XUÂT CÔNG NGHIỆP ĐÃ GÂY NÊN NHIỀU ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN MÔI TRƯỜNG TRONG ĐÓ CÓ MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ. NẾU KHÔNG CÓ BIỆN PHÁP THÍCH ĐÁNG THÌ MÔI TRƯỜNG NÓI CHUNG VÀ MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ NÓI RIÊNG XUNG QUANH CÁC NHÀ MÁY, CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TẬP TRUNG SẼ ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ BỊ XẤU ĐI TRẦM TRỌNG, ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP ĐẾN SỨC KHOẺ CỦA DÂN. Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ DO HOẠT ĐỘNG CÔNG NGHIỆP VẪN ĐANG VÀ SẼ LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGUỒN GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NGHIÊM TRỌNG NHẤT.

BÀI VIẾT ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG CÔNG NGHIỆP XỬ LÝ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ DO HOẠT ĐỘNG CÔNG NGHIỆP TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VÙNG KINH TẾ TRỌNG ĐIỂM PHÍA NAM, ĐỒNG THỜI ĐỀ XUẤT MỘT SỐ KIẾN NGHỊ VỀ VẤN ĐỀ ĐÓ.

I/ SƠ LƯỢC VỀ HOẠT ĐỘNG CÔNG NGHIỆP TẠI KHU VỰC

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LÀ VÙNG LÂN CẬN (GỌI LÀ KHU VỰC ĐANG XÉT HOẶC KHU VỰC), NGAY TỪ TRƯỚC NĂM 1975 ĐÃ LÀ KHU VỰC TẬP TRUNG NHIỀU NHẤT CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP CỦA MIỀN NAM LÚAC ĐÓ, HÌNH THÀNH NÊN CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TẬP TRUNG NHƯ KHU CÔNG NGHIỆP BIÊN HOÀ (ĐỒNG NAI) HOẶC CÁC CỤM CÔNG NGHIỆP NHƯ PHƯỚC LONG - THỦ ĐỨC, THAM LƯƠNG, HƯƠNG LỘ...(THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH). TỪ SAU KHI CÓ CHÍNH SÁCH ĐỔI MỚI CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC, VÀ NHẤT LÀ SAU KHI CÓ LUẬT ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI, NGOÀI NHỮNG NHÀ MÁY, XÍ NGHIỆP ĐÃ CÓ TỪ TRƯỚC VẪN TIẾP TỤC HOẠT ĐỘNG VÀ PHÁT TRIỂN, HÀNG LOẠT NHÀ MÁY, CƠ SỞ SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP MỚI ĐƯỢC THÀNH LẬP VÀ ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG. ĐẶC BIỆT TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY SỰ RA ĐỜI VÀ HOẠT ĐỘNG THÀNH CÔNG CỦA KHU CÔNG NGHIỆP BIÊN HOÀ II, KHU CHẾ XUẤT TÂM THUẬN ĐÃ KÍCH THÍCH VÀ TẠO ĐIỀU KIỆN CHO SỰ RA ĐỜI CỦA HÀNG LOẠT KHU CÔNG NGHIỆP TẬP TRUNG TRÊN ĐỊA BÀN KHU VỰC. TRONG SỐ HƠN 30 KHU VỰC CÔNG NGHIỆP ĐÃ ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP, TRÊN ĐỊA BÀN KHU VỰC HIỆN CÓ TỚI 25 KHU CÔNG NGHIỆP, TRONG SỐ ĐÓ MỘT SỐ ĐÃ HOẠT ĐỘNG RẤT CÓ HIỆU QUẢ NHƯ KHU CÔNG NGHIỆP BIÊN HOÀ II (89 NHÀ MÁY ĐÃ ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP VỚI SỐ VỐN LÀ 90.000.000 USD, NHIỀU NHÀ MÁY ĐÃ ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG, KHU CHẾ XUẤT TÂN THUẬN (100 NHÀ MÁY ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP VỚI SỐ VỐN 400.000.000 USD VÀ 90 NHÀ MÁY ĐÃ ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG), KHU CÔNG NGHIỆP NHƠN TRẠCH 2 ( SỐ VỐN ĐẦU TƯ ĐĂNG KÝ ĐÃ LÊN TỚI GẦN 1 TỶ USD). CÓ BIỂU ĐI KÈM

TRONG SỐ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP NÓI TRÊN TRỪ MỘT SỐ KHU DỰ KIẾN KÊU GỌI ĐẦU TƯ CÁC NGÀNH SẢN XUẤT SẠCH, ÍT Ô NHIỄM, CÒN CÓ NHIỀU KHU CÔNG NGHIỆP ĐA NGÀNH, TỔNG HỢP VỚI NHIỀU NHÀ MÁY GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ NẶNG NHƯ NHIỆT ĐIỆN, PHÂN BÓN, HOÁ CHẤT, THUỐC TRỪ SÂU, LUYỆN KIM, VẬT LIỆU XÂY DỰNG...

NHÌN CHUNG HOẠT ĐỘNG CÔNG NGHIỆP TẠI KHU VỰC TẬP TRUNG VÀO MỘT SỐ LĨNH VỰC CHỦ YẾU SAU: CÔNG NGHIỆP ĐIỆN; CÔNG NGHIỆP HOÁ CHẤT, CÔNG NGHIỆP PHÂN BÓN; CÔNG NGHIỆP RƯỢI BIA, CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM, CÔNG NGHIỆP LUYỆN KIM, CÔNG NGHIỆP XỬ LÝ BỀ MẶT KIM LOẠI, CÔNG NGHIỆP CƠ KHÍ, CÔNG NGHIỆP VẬT LIỆU XÂY DỰNG, CÔNG NGHIỆP DỆT, NHUỘM, CÔNG NGHIỆP GIẤY, CÔNG NGHIỆP IN, CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN GỖ...

NHỮNG NGÀNH CÔNG NGHIỆP NÓI TRÊN ĐỒNG THỜI CŨNG LÀ NHỮNG NGÀNH THƯỜNG GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ĐÁNG KỂ.

II/ CÁC NGUỒN Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ DO HOẠT ĐỘNG CÔNG NGHIỆP TẠI KHU VỰC

KẾT QUẢ QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG MÔI TRƯỜNG CỦA CÁC TRẠM QUỐC GIA NHƯ CEFINEA, EPC VÀ CÁC ĐIỀU TRA KHẢO SÁT Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG DO HOẠT ĐỘNG CÔNG NGHIỆP TRONG NHIỀU NĂM QUA, CŨNG NHƯ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU, ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG ĐỐI VỚI CÁC DỰ ÁN CÔNG NGHIỆP TRONG KHU VỰC CHO THẤY; Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGUY CƠ LỚN NHẤT MÀ HOẠT ĐỘNG CÔNG NGHIỆP TẠO RA. THỐNG KÊ MỘT CÁCH KHÔNG ĐẦY ĐỦ CHÚNG TA CÓ THỂ XÁC ĐỊNH CÁC NGUỒN GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ CHỦ YẾU NHƯ SAU:

1. KHÓI THẢI TỪ NGUỒN ĐỐT NHIÊN LIỆU.

HẦU HẾT CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐỀU SỬ DỤNG CÁC LOẠI NGUYÊN LIỆU KHÁC NHAU ĐỂ LÀM CHẤT ĐỐT NHẰM CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG CHO QUÁ TRÌNH CÔNG NGHỆ KHÁC NHAU. DO ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ ĐỊA LÝ, HẦU HẾT CÁC NHÀ MÁY Ở KHU VỰC TP. HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC TỈNH PHÍA NAM ĐỀU SỬ DỤNG DẦU ĐẺ LÀM NGUYÊN LIỆU. NGUỒN THẢI DO CHẤT ĐỐT DẦU (CHỦ YẾU KLÀ DẦU F.O) ĐƯỢC COI LÀ NGUỒN THẢI QUAN TRỌNG NHẤT VÌ CÁC LÝ DO:

 - LÀ NGUỒN THẢI CÓ KHỐI LƯỢNG LỚN NHẤT: VỚI NGUỒN NHIÊN LIỆU LOẠI NÀY CHỈ TÍNH CHO MỘT NHÀ MÁY ĐIỆN HIỆP PHƯỚC TRONG KHU CÔNG NGHIỆP HIỆP PHƯỚC VỚI CÔNG SUẤT 675 MW KHI XÂY DỰNG XONG, MỖI GIỜ SẼ THẢI VÀO KHÍ QUYỂN MỘT KHỐI LƯỢNG LỚN CÁC CHẤT Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ NHƯ SAU:

 + LƯU LƯỢNG KHÓI: 3.578.000 M3

+ SO2 8.721 KG

 + NO2 438 KG

 + SO3 108 KG

 + BỤI 43 KG

 

 - LÀ NGUỒN THẢI ĐƯỢC PHÂN BỐ KHẮP NƠI: HẦU NHƯ TẤT CẢ CÁC NHÀ MÁY ĐỀU SỬ DỤNG DẦU FO LÀM NGUYÊN LIỆU ĐỂ CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG CHO CÁC QUÁ TRÌNH CÔNG NGHIỆP NHƯ LÒ HƠI, LÒ SẤY, LÒ RANG Ở NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM, LÒ NUNG Ở NGÀNH CÔNG NGHIỆP LUYỆN KIM...

 - LÀ NGUỒN THẢI CÓ CHỨA ĐẦY ĐỦ CÁC CHẤT Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ĐẶC TRƯNG NHƯ SO2, NO2, CO BỤI VÀ CÁC CHẤT Ô NHIỄM NGUY HIỂM KHÁC NHƯ: SO3, ALDEHYDE, CARBUA HYDRO.

 - LÀ NGUỒN GÂY Ô NHIỄM NHIỀU NHẤT VÀ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN SỨC KHOẺ CHO NHÂN DÂN XUNG QUANH CÁC NHÀ MÁY CÓ ĐỐT DẦU VÀ LÀ NGUỒN THẢI BỊ THƯA KIỆN NHIỀU NHẤT.

 

NGOÀI NHIÊN LIỆU CHỦ YẾU LÀ DẦU FO CÁC LOẠI NGUYÊN LIỆU KHÁC ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG KHU VỰC CŨNG GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ĐÁNG KỂ NHƯ THAN ĐÁ, VỎ HẠT ĐIỀU.

 

2.  2.     KHÍ THẢI TỪ CÔNG NGHIỆP LUYỆN KIM

SỐ LƯỢNG CÁC NHÀ MÁY THUỘC CÔNG NGHIỆP LUYỆN KIM Ở KHU VỰC KHÔNG NHIỀU, NHƯNG PHÂN BỐ TRÊN MỘT ĐỊA BÀN KHÁ RỘNG VÀ ĐANG CÓ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN. CÁC NHÀ MÁY LOẠI NÀY CŨNG GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ.

·        A)       KHÍ THẢI TỪ CÁC NHÀ MÁY LUYỆN THÉP: NGUỒN GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ CHỦ YẾU CỦA CÁC NHÀ MÁY LUYUỆN THÉP LÀ KHÓI THẢI TỪ LÒ HỒ QUANG, LƯỢNG KHÍ THẢI NÀY ĐƯỢC ƯỚC TÍNH VỚI LƯU LƯỢNG LÀ 50.000 M3/H CHO LÒ HỒ QUANG. KHÍ THẢI CHỨA CHỦ YẾU LÀ BỤI VỚI HỆ SỐ Ô NHIỄM LÀ 20-30 KG/TẤN SẢN PHẨM, CO VỚI HỆ SỐ Ô NHIỄM LÀ 7-10KG/TẤN SẢN PHẨM. NHƯ VẬY VỚI TOÀN BỘ CÁC NHÀ MÁY THÉP CỦA CÔNG TY THÉP MIỀN NAM HIỆN NAY SẼ THẢI VÀO MÔI TRƯỜNG HÀNG NĂM MỘT LƯỢNG CHẤT Ô NHIỄM LÀ:

 BỤI 2.840 - 4.260 TẤN/NĂM

 CO 994 - 1.420 TẤN/NĂM

·        B)        KHÓI THẢI TỪ CÁC LÒ ĐÚC NẤU KIM LOẠI DẠNG THỦ CÔNG: KHÓI THẢI TỪ NGUỒN NÀY CÓ CHỨA CÁC CHẤT Ô NHIỄM NHƯ SO2, CO, NO2, BỤI, CXHY.

 

3. KHÍ THẢI TỪ CÔNG NGHIỆP HOÁ CHẤT

   THUỘC NHÓM NGÀNH NÀY LÀ CÁC NHÀ MÁY HOÁ CHẤT CƠ BẢN, CÁC NHÀ MÁY SẢN XUẤT BỘT GIẶT, CHẤT THẢI RỬA NHƯ NHÀ MÁY HOÁ CHẤT CƠ BẢN CỦA TP. HỒ CHÍ MINH CHỦ YẾU SẢN XUẤT AXIT SULFURIC, NHÀ MÁY HOÁ CHẤT THỦ ĐỨC (CÔNG SUẤT 6.200T/NĂM) VÀ NHÀ MÁY HOÁ CHẤT TÂN BÌNH (6000 T/NĂM), CÁC NHÀ MÁY SẢN XUẤT PHÈN NHƯ NHÀ MÁY HOÁ CHẤT BIÊN HOÀ, CÁC CÔNG TY BỘT GIẶC NHƯ VISO, DASO, TICO. NGUỒN THẢI GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ CHỦ YẾU LÀ KHÍ SO2, CI, HCI...

 

4. KHÍ THẢI TỪ CÁC NHÀ MÁY GIA CÔNG BỀ MẶT KIM LOẠI

 GIA CÔNG BỀ MẶT LIM LOẠI LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGÀNH CÔNG NGHIỆP KHÁ PHÁT TRIỂN Ở KHU VỰC NÀY TRONG ĐÓ ĐÁNG KỂ NHẤT LÀ CÁC NHÀ MÁY MẠ KẼM BẰNG PHƯƠNG PHÁP NHÚNG NÓNG VỚI CÔNG SUẤT HÀNG TRĂM NGÀN TẤN NĂM. QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC NHÀ MÁY NÀY TẠO RA KHÍ THẢI VỚI CHẤT Ô NHIỄM LÀ BỤI, KHÍ HCI, KHÍ NH3.

5. KHÍ THẢI CHỨA CÁC CHẤY Ô NHIỄM DẠNG HẠT

 CÁC NGUỒN GÂY Ô NHIỄM DẠNG HẠT CỦA CÔNG NGHIỆP KHU VỰC RẤT ĐA DẠNG VÀ RẤT PHỔ BIẾN. CÁC LOẠI BỤI CŨNG RẤT ĐA DẠNG VÀ RẤT PHỔ BIẾN. CÁC LOẠI NỤI CŨNG RẤT ĐA DẠNG TỪ NHỮNG LOẠI BỤI VÔ CƠ, KÍCH THƯỚC RẤT NHỎ CHO ĐẾN CÁC LOẠI BỤI CÓ KÍCH THƯỚC LỚN...CÔNG NGHIỆP KHU VỰC CÓ MỘT SỐ NHÀ MÁY MÀ NGUỒN Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ CHỦ YẾU LÀ BỤI, CÓ THỂ LIỆT KÊ NHƯ SAU:

 + CÁC NHÀ MÁY XI MĂNG: HÀ TIÊN , ĐỒNG NAI, AOS MAI, QUÂN KHU 7 VÀ BÌNH ĐIỀN

 + CÁC NHÀ MÁY CHẾ BIẾN LƯỢNG THỰC NHƯ BỘT MỲ BÌNH ĐÔNG, CÁC NHÀ MÁY XAY...

 + CÁC NHÀ MÁY CHẾ BIẾN GỖ NHƯ SAVITEX, SAVIWOODTECH, LONG BÌNH, AN BÌNH, KHÁNH NGUYÊN...

 + CÁC NẠ TRỘM BÊ TÔNG, BÊTÔNG NHỰA NÓNG

 + CÁC MỎ KHAI THÁC ĐÁ KHU VỰC BIÊN HOÀ, TRẢNG BOM, BÀ RỊA

 + CÁC NHÀ MÁY THUỐC LÁ...

 + CÔNG NGHIỆP DỆT SỢI

  NGOÀI NHỮNG NGUỒN Ô NHIỄM CHÍNH NÓI TRÊN CÓ THỂ NÓI HẦU HẾT TẤT CẢ CÁC NHÀ MÁY CÔNG NGHIỆP ĐỀ GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ VỚI CÁC MỨC ĐỘ KHÁC NHAU

III/ HIỆN TRẠNG CÔNG NGHỆ XỬ LÝ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TẠI KHU VỰC

1.  1.     TỔNG QUAN VỀ CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI

  ĐỂ GIẢM MỨC ĐỘ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ DO SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP GÂY RA, CÓ THỂ SỬ DỤNG NHIỀU BIỆN PHÁP KHÁC NHAU NHƯ:

 - BỐ TRÍ LẠI NGUỒN

 - CÁCH LY NGUỒN

 - THAY ĐỔI CÔNG NGHỆ

 - THAY ĐỔI NGUYÊN, NHIÊN LIỆU

 - BIỆN PHÁP VẬN HÀNH

 - THIẾT BỊ XỬ LÝ

 PHẦN NÀY CHỈ TRÌNH BÀY MỘT CÁCH SƠ LƯỢC VỀ CÁC KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ XỬ LÝ NHẰM LÀM CƠ SỞ CHO VIỆC SO SÁNH VỚI HIỆN TRẠNG CÔNG NGHỆ XỬ LÝ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ĐƯỢC TRÌNH BÀY Ở PHẦN SAU.

1-1 BIỆN PHÁP KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ LỌC BỤI

  NGUỒN BỤI TỪ CÁC NHÀ MÁY THẢI RA RẤT ĐA DẠNG CHO NÊN PHƯƠNG PHÁP VÀ THIẾT BỊ LỌC BỤI SẼ ĐƯỢC CÂN NHẮC LỰA CHỌN ĐỐI VỚI TỪNG LOẠI HÌNH SẢN XUẤT DỰA TRÊN NỒNG ĐỘ BỤI, TÍNH CHẤT HOÁ HỌC, TÍNH CHẤT VẬT LÝ, NHU CẦU TUẦN HOÀN KHÔNG KHÍ...LỌC SẠCH BỤI TRONG KHÔNG KHÍ ĐƯỢC CHIA THÀNH 3 CẤP:

LÀM SẠCH: CHỈ GIỮ ĐƯỢC CÁC HẠT BỤI CÓ KÍCH THƯỚC > 100MM, CẤP LỌC NÀY THƯỜNG ĐỂ LỌC SƠ BỘ

LÀM SẠCH TRUNG BÌNH: KHÔNG CHỈ GIỮ ĐƯỢC CÁC HẠT TO MÀ CÒN GIỮ ĐƯỢC CÁC HẠT NHỎ. NỒNG ĐỘ BỤI SAU KHI LỌC CÒN KHOẢNG 30 - 50 MG/M3.

LÀM SẠCH TINH: CÓ THỂ LỌC ĐƯỢC CÁC HẠT BỤI NHỎ HƠN 10MM VỚI HIỆU SUẤT CAO, NỒNG ĐỘ BỤI SAU THIẾT BỊ LỌC CÒN 1-3 MG/M3.

 TUỲ THEO VIỆC LỰA CHỌN CẤP LỌC CHO CÁC NHÀ MÁY CÓ THỂ SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ LỌC BỤI SAU ĐÂY:

+ CÁC THIẾT BỊ THU BỤI KHÔ KIỂU CƠ HỌC: CÁC THIẾT BỊ THU BỤI KHÔ CƠ HỌC GỒM CÓ NHỮNG KIỂU CHÍNH SAU:  - BUỒNG LẮNG BỤI

 - XYCLON: XYCLON GỒM CÓ XYCLON ĐƠN VÀ XYCLON TỔ HỢP

 + CÁC THIẾT BỊ THU BỤI THEO PHƯƠNG PHÁP ẨM: TRONG CÁC THIẾT BỊ THU BUỊ ẨM, QUÁ TRÌNH THU BỤI THƯỜNG KÈM THÊO QUÁ TRÌNH LÀM NGUỘN KHÍ VÀ HẤP THỤ KHÍ. VÌ VẬY CÁC THIẾT BỊ DẠNG NÀY THƯỜNG DÙNG ĐỂ GIẢI QUYẾT ĐỒNG THỜI CÁC VẤN ĐỀ: THU HỒI BỤI, HẤP THỤ KHÍ VÀ LÀM NGUỘN KHÍ NHƯ DÙNG ĐỂ XỬ LÝ KHÓI THẢI TỪ CÁC NGUỒN ĐỐT NHIÊN LIỆU HOẶC KHÍ THẢI TỪ LÒ LUYỆN THÉP VÀ KIM LOẠI. CÁC THIÊT BỊ THU HỒI BỤI ƯỚT CÓ THỂ THU HỒI BỤI CÓ KÍCH THƯỚC TỪ 100 - 0,1ÀM VỚI HIỆU SUẤT TỪ 85 - 99%.

 THIẾT BỊ THU HỒI BỤI THEO PHƯƠNG PHÁP ẨM BAO GỒM CÁC LOẠI CHỦ YẾU SAU:

 - THIẾT BỊ RỬA KHÍ RỖNG

 - THIẾT BỊ RỬA KHÍ CÓ VẬT LIỆU ĐỆM

NGOÀI 2 LOẠI TRÊN THIẾT BỊ THU HỒI BỤI THEO PHƯƠNG PHÁP ƯỚT CÒN CÓ CÁC LOẠI KHÁC NHƯ CÁC THIẾT BỊ THU BỤI ƯỚT KIỂU QUÁN TÍNH NHƯ XYCLON ƯỚT, THIẾT BỊ RỬA KHÍ VENTURI, THÙNG GIÓ LỐC...

 + THIẾT BỊ LỌC BỤI DÙNG MÀNG LỌC: NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA LOẠI THIẾT BỊ NÀY LÀ DÙNG MÔI TRƯỜNG XỐPĐỂ GIỮ LẠI BỤI KHI DÒNG KHÍ BỤI ĐI QUA MÀNG LỌC ĐÓ. CÁC THIẾT BỊ NÀY ĐƯỢC PHÂN THÀNH MỘT SỐ DẠNG CHÍNH NHƯ SAU: - THIẾT BỊ LỌC TÚI VẢI

- THIẾT BỊ LỌC DẦU

 + THIẾT BỊ LỌC BỤI TĨNH ĐIỆN: THIẾT BỊ LỌC BỤI TĨNH ĐIỆN LÀ LOẠI THIẾT BỊ HOẠT ĐỘNG THEO NGUYÊN LÝ ION HOÁ BỤI VÀ TÁCH CHÚNG RA KHỎI DÒNG KHÍ ĐI QUA TRƯỜNG ĐIỆN TỬ. LOẠI NÀY CÓ THỂ LỌC ĐƯỢC CÁC HẠT BỤI RẤT NHỎ (KÍCH THƯỚC TỪ 10 - 0,005ÀM) VỚI HIỆU SUẤT LỌC BỤI RẤT CAO (85 - 99%) VÀ CÓ RẤT NHIỀU ƯU ĐIỂM NHƯ CHÍ PHÍ NĂNG LƯỢNG THẤP, NHIỆT ĐỘ LÀM VIỆC CAO, DỄ TỰ ĐỘNG HOÁ..NÓ ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHIỀU TRONG CÔNG NGHIỆP NĂNG LƯỢNG (NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN), CÔNG NGHIỆP HOÁ DẦU, CÔNG NGHIỆP LUYỆN KIM, CÔNG NGHIỆP HOÁ CHẤT...

1-2- CÁC KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ XỬ LÝ HƠI KHÍ ĐỘC

ĐỂ XỬ LÝ CÁC CHẤT Ô NHIỄM DẠNG KHÍ CÓ THỂ SỬ DỤNG MỘT TRONG NHỮNG PHƯƠNG PHÁP VÀ THIẾT BỊ KÈM THEO ĐƯỢC GIỚI THIỆU SAU ĐÂY:

PHƯƠNG PHÁP HẤP THỤ

 NGUYÊN LÝ CỦA PHƯƠNG PHÁP NÀY LÀ DO KHÍ THẢI TIẾP XÚC VỚI CHẤT LỎNG, KHI ĐÓ CÁC KHÍ NÀY HOẶC ĐƯỢC HOÀ TAN TRONG CHẤT LỎNG HOẶC BIẾN ĐỔI THÀNH PHẦN THÀNH CHẤT ÍT ĐỘC HƠN. HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP NÀY PHỤ THUỘC VÀO DIỆN TÍCH TIẾP XÚC BỀ MẶT GIỮA KHÍ THẢI VÀ CHẤT LỎNG, THỜI GIAN TIẾP XÚC, NỒNG ĐỘ MÔI TRƯỜNG HẤP THỤ VÀ TỐC ĐỘ PHẢN ỨNG GIỮA CHẤT HẤP THỤ VÀ KHÍ.

 THIẾT BỊ DÙNG TRONG PHƯƠNG PHÁP HẤP THỤ LÀ MỘT THIẾT BỊ TRONG ĐÓ DUNG DỊCH HẤP THỤ VÀ DÒNG KHÍ SẼ ĐI QUA. THIẾT BỊ HẤP THỤ GỒM MỘT SỐ LOẠI CHỦ YẾU SAU:

 + THÁP ĐỆM + THÁP ĐĨA

 + THÁP PHUN + THIẾT BỊ RỬA KHÍ

  PHƯƠNG PHÁP HẤP THỤ DỰA VÀO SỰ PHẢN ỨNG CỦA KHÍ VỚI CÁC CHẤT HẤP THỤ DẠNG RẮN. QUÁ TRÌNH XẢY RA CÓ THỂ LÀ QUÁ TRÌNH VẬT LÝ HAY HOÁ HỌC. HIỆU QUẢ CỦA THIẾT BỊ HẤP THỤ PHỤ THUỘC VÀO CÁC YẾU TỐ NHƯ DIỆN TÍCH BỀ MẶT CHẤT HẤP PHỤ CŨNG NHƯ KHẢ NĂNG HẤP PHỤ CỦA CÁC CHẤT ĐƯỢC CHỌN. THIẾT BỊ HẤP PHỤ THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG KHI CẦN THU HỒI KHÍ THẢI, HOẶC ĐỂ KHỬ CÁC KHÍ CÓ CHẤT MÙI TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM, THUỘC DA, CÁC DUNG DỊCH HỮU CƠ...

PHƯƠNG PHÁP THIÊU ĐỐT

PHƯƠNG PHÁP NÀY DÙNG KHI MÀ QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT KHÔNG THỂ TÁI SINH HOẶC THU HỒI KHÍ THẢI. PHƯƠNG PHÁP THIÊU ĐỐT CÓ HAI DẠNG:

 - THIÊU ĐỐT KHÔNG CÓ CHẤT XÚC TÁC: NHIỆT ĐỘ CỦA QUÁ TRÌNH THIÊU ĐỐT NÀY KHÁ CAO, THƯỜNG TỪ 800-1.1000C VÀ THƯỜNG DÙNG KHI NỒNG ĐỘ HỢP CHẤT ĐỘC HẠI CAO (VƯỢT QUÁ GIỚI HẠN ĐỐT CHÁY

 - THIÊU CÓ CHẤT XÚC TÁC: TRONG PHƯƠNG PHÁP NÀY SỬ DỤNG CÁC BỀ MẶT KIM LOẠI NHƯ BẠCH KIM, ĐỒNG...LÀM VẬT XÚC TÁC. NHIỆT ĐỘ THIÊU ĐỐT THẤP TỪ 250 - 3000C. PHƯƠNG PHÁP NÀY THÍCH HỢP CHO CÁC KHÍ ĐỘC HẠI CÓ NỒNG ĐỘ THẤP GẦN VỚI GIỚI HẠN BẮT LỬA. PHƯƠNG PHÁP NÀY RẺ TIỀN HƠN SO VỚI PHƯƠNG PHÁP TRÊN.

2. HIỆN TRẠNG CÔNG NGHỆ XỬ LÝ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TẠI KHU VỰC

  TRONG MỘT THỜI GIAN DÀI HẦU HẾT CÁC NHÀ MÁY ĐƯỢC XÂY DỰNG TRƯỚC NĂM 1990 (KỂ CẢ CÁC NHÀ MÁY ĐƯỢC XÂY DỰNG TRƯỚC NĂM 1975) ĐÃ HOẠT ĐỘNG VỚI NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CHUNG NHƯ SAU:

 - PHẦN LỚN CÁC NHÀ MÁY ĐỀU CŨ, THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG TƯƠNG ĐỐI DÀI (20 NĂM)

 - THIẾT BỊ LẠC HẬU, THUỘC CÁC THẾ HỆ TỪ NHỮNG NĂM 70 TRỞ VỀ TRƯỚC

 - NGUYÊN LIỆU, NHIÊN LIỆU KHÔNG TỐT, NHIỀU CHẤT THẢI, TIÊU HAO LỚN

 - CÔNG NGHỆ LẠC HẬU KHÔNG ĐỒNG BỘ

 - HẦU HẾT CÁC XÍ NGHIỆP ĐỀU NẰM TRONG KHU DÂN CƯ MẬT ĐỘ CAO

 - HẦU HẾT CÁC XÍ NGHIỆP ĐỀU KHÔNG CÓ HỆ THỐNG KIỂM SOÁT VÀ SỬ LÝ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ.

 VÌ VẬY MÀ VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ KHÔNG ĐƯỢC QUAN TÂM ĐÚNG MỨC VÀ GÂY NÊN NHIỀU ẢNH HƯỞNG XẤU CHO MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH.

 TỪ SAU KHI CÓ LUẬT ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI RA ĐỜI ĐẾN NAY, NHẤT LÀ SAU KHI CSO LUẬT MÔI TRƯỜNG (1994) TÌNH TRẠNG TRÊN MỚI ĐƯỢC TỪNG BƯỚC CẢI THIỆN. NHIỀU NHÀ MÁY HOẠT ĐỘNG TỪ NHIỀU NĂM ĐÃ ĐẦU TƯ LẮP ĐẶT CÁC THIẾT BỊ XỬ LÝ KHÍ THẢI (CÁC NHÀ MÁY THUỘC CÔNG TY THÉP MIỀN NAM, CÁC NÀH MÁY HOÁ CHẤT...) MỘT SỐ NHÀ MÁY MỚI XÂY DỰNG CŨNG LẮP ĐẶT CÁC THIẾT BỊ XỬ LÝ KHÔNG KHÍ THEO DẠNG NHẬP TOÀN BỘ DÂY CHUYỀN HOẶC THIẾT KẾ CHẾ TẠO TẠI VIỆT NAM. CÓ THỂ KỂ TÊN MỘT SỐ CÔNG TRÌNH XỬ LÝ THEO CÁC NHÓM NGÀNH SAU:

ĐỐI VỚI CÁC NGUỒN Ô NHIỄM DO ĐỐT NHIÊN LIỆU

Khói thải tại một nhà máy công nghiệp

NHƯ PHÂN TÍCH Ở TRÊN ĐÂY LÀ NGUỒN Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ĐÁNG KỂ NHẤT NHƯNG DO NHIỀU NGUYÊN NHÂN NHƯ CHI PHÍ ĐẦU TƯ VÀ VẬN HÀNH LỚN, VIỆC LẮP ĐẶT THIẾT BỊ XỬ LÝ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC CỦA LÒ HƠI, VẬN HÀNH PHỨC TẠP...NÊN SỐ NHÀ MÁY XÍ NGHIỆP TIẾN HÀNH XỬ LÝ KHÓI THẢI CÒN CHIẾM MỘT TỶ LỆ RẤT NHỎ, TRÔNG KHI LẼ RA 100% NGUỒN Ô NHIỄM LOẠI NÀY CẦN PHẢI ĐƯỢC XỬ LÝ. TUY VẬY CŨNG ĐÃ CÓ MỘT SỐ NHÀ MÁY TIẾN HÀNH KHỐNG CHẾ Ô NHIỄM DO KHÓI THẢI BẰNG MỘT TRONG CÁC BIỆN PHÁP SAU:

 - THAY THẾ NHIÊN LIỆU LÀ DẦU F.O BẰNG KHÍ HOÁ LỎNG LPG

 - DÙNG CHẤT PHỤ GIA TRONG QUÁ TRÌNH ĐỐT

 - LẮP ĐẶT CÁC THIẾT BỊ XỬ LÝ KHÓI THẢI

CÁC NHÀ MÁY LẮP ĐẶT THIẾT BỊ XỬ LÝ KHÓI THẢI CÓ THỂ CHIA LÀM 3 LOẠI

 

+ CÁC NHÀ MÁY DÙNG DẦU F.O LÀM NHIÊN LIỆU CHO LÒ HƠI, THUỘC LOẠI NÀY PHẦN LỚN LÀ CÁC NHÀ MÁY, CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT CÓ SẴN NẰM TRONG DÂN CƯ ĐÔNG ĐÚC, CÔNG SUẤT LÒ HƠI NHỎ (5T/H) NHƯ XÍ NGHIỆP DỰOC PHẨM 26, ĐỆT GIA ĐỊNH, CÔNG TY PESCO, CƠ SỞ THUẬN THIÊN (TP. HỒ CHÍ MINH) HOẶC NHÀ MÁY MỚI XÂY DỰNG HIỆN ĐẠI NHƯ CÔNG TY LIÊN DOANH TÔN PHƯƠNG NAM (KHU CÔNG NGHIỆP BIÊN HOÀ).

 + CÁC NHÀ MÁY CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU DÙNG NHIÊN LIỆU LÀ VỎ HẠT ĐIỀU NHƯ NHÀ MÁY SACAFA (TP. HỒ CHÍ MINH), NHÀ MÁY CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU TÂY NINH, NHÀ MÁY CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU LONG AN.

 + MỘT SỐ NHÀ MÁY DÙNG CÁC LOẠI NHIÊN LIỆU MẠT CƯA, TRẤU, BÃ MÍA, CỦI GỖ... NHƯ CÁC NHÀ MÁY GỖ LONG BÌNH (BIÊN HOÀ), NHÀ MÁY GIẤY THANH BÌNH (TP. HỒ CHÍ MINH), NHÀ MÁY GẠO SẤY LONG AN, NHÀ MÁY ĐƯỜNG BÌNH DƯƠNG.

THIẾT BỊ XỬ LÝ TRONG PHẦN LỚN CÁC TRƯỜNG HỢP LÀ THIẾT BỊ LỌC BỤI DẠNG ƯỚT KẾT HỢP VỚI THIẾT BỊ HẤP THỤ HƠI KHÍ ĐỘC VỚI DUNG DỊCH HẤP THỤ LÀ NƯỚC. HIỆU SUẤT XỬ LÝ ĐẠT KHOẢNG 80% VỚI BỤI TRO VÀ 50% VỚI KHÍ SO2 VÀ NO2.

 

ĐỐI VỚI NGÀNH CÔNG NGHIỆP LIỆU KIM

 

  CÔNG TY THÉP MIỀN NAM LÀ MỘT TRONG SỐ CÁC ĐƠN VỊ CÓ SỰ QUAN TÂM ĐÚNG MỨC ĐỐI VỚI CÁC VẤN ĐỀ XỬ LÝ KHÍ THẢI. SAU THỬ NGHIỆM BAN ĐẦU ĐỐI VỚI VIỆC XỬ LÝ KHÓI THẢI TỪ LÒ LUYỆN THÉP HỒ QUANG CỦA NHÀ MÁY THÉP TÂN BÌNH BẰNG KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ TRONG NƯỚC (SỬ DỤNG THIẾT BỊ LỌC ƯỚT), CÔNG TY ĐÃ PHỐI HỢP VỚI CÁC CÔNG TY THUỴ SỸ VÀ ẤN ĐỘ THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬLÝ KHÓI THẢI LÒ HỒ QUANG CHO CÁC NHÀ MÁY THÉP BIÊN HOÀ VÀ THỦ ĐỨC THEO NGUUYÊN LÝ THU BỤI BẰNG TÚI LỌC VẢI CÓ KẾT HỢP KHỬ CO. VỚI VỐN ĐẦU TƯ KHOẢNG 10 TỶ ĐỒNG CHO 2 NHÀ MÁY, CÁC HỆ THỐNG NÓI TRÊN ĐÃ HOẠT ĐỘNG CÓ HIỆU QUẢ, GIẢM ĐÁNG KỂ TẢI LƯỢNG CÁC CHẤT Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ. HIỆN NAY CÔNG TY ĐANG TIẾP TỤC TRIỂN KHAI KỸ THUẬT TRÊN CHO CÁC NHÀ MÁY CÒN LẠI CỦA CÔNG TY.

 

ĐỐI VỚI CÔNG NGHIỆP MẠ KIM LOẠI

 

ĐÂY LÀ MỘT NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐANG CÓ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NHANH TẠI KHU VỰC VỚI CÁC CHẤT Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ĐIỂN HÌNH LÀ HƠI AXIT (HCL), KHÍ NH3, BỤI. MỘT SỐ NHÀ MÁY LỚN TRONG KHU VỰC NHƯ POSVINA (TP. HCM), CÔNG TY TÔN PHƯƠNG NAM (KHU CÔGN NGHIỆP BIÊN HOÀ 1- ĐỒNG NAI) ĐÃ PHỐI HỢP VỚI CEFINEA XÂY DỰNG CÁC HỆ THỐNG XỬ LÝ VỚI THIẾT BỊ HẤP THỤ 2 BẬC, DUNG MÔI LÀ NƯỚC ĐẠT HIỆU QUẢ CAO. MỘT SỐ CÔNG TY ĐANG CÓ KẾ HOẠCH XÂY DỰNG NHƯ CÔNG TY MẠ KẼM VINGAL (KHU CÔNG NGHIỆP BIÊN HOÀ 2).

 

CÔNG NGHIỆP XI MĂNG VÀ VẬT LIỆU XÂY DỰNG

 ĐÂY LÀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP VỚI CHẤT Ô NHIỄM CHỦ YẾU LÀ BỤI VÔ CƠ KÍCH THƯỚC NHỎ. NGOẠI TRỪ NHÀ MÁY XI MĂNG HÀ TIÊN ĐƯỢC XÂY DỰNG TỪ LÂU NÊN HỆ THỐNG XỬ LÝ BỤI HOẠT ĐỘNG KHÔNG CÓ HIỆU QUẢ, GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ NGHIÊM TRỌNG, CÁC NHÀ MÁY XI MĂNG MỚI XÂY DỰNG ĐỀU ĐƯỢC TRANG BỊ HỆ THỐNG LỌC BỤI HIỆN ĐẠI, HIỆU SUẤT CAO (HỆ THỐNG LỌC BỤI TĨNH ĐIỆN) NHƯ NHÀ MÁY XI MĂNG SAO MAI. PHẦN LỚN CÁC NHÀ MÁY GẠCH MEN, SỨ VỆ SINH MỚI XÂY DỰNG ĐỀU SỬ DỤNG THIẾT BỊ LỌC BỤI VẢI CÓ BỘ RŨ BỤI BẰNG KHÍ NÉN ĐỂ THU HỒI BỤI. HIỆU SUẤT THU HỒI CAO (90%). NHIỀU NHÀ MÁY XI MĂNG CHƯA CÓ HỆ THỐNG XỬ LÝ ĐẠT YÊU CẦU (XI MĂNG BÌNH ĐIỀN, XI MĂNG QUÂN KHU 7).

 

CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN GỖ

  HẦU HẾT CÁC NHÀ MÁY CHẾ BIẾN GỖ TRONG KHU VỰC ĐỀU CÓ HỆ THỐNG THU HỒI BỤI NHƯNG KHÁ ĐƠN GIẢN (XYCLON ĐƠN), CHỈ CÓ KHẢ NĂNG THU HỒI BỤI CÓ KÍCH THƯỚC LỚN MÀ KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG THU HỒI BỤI TINH TỪ CÁC CÔNG ĐOẠN CHÀ NHÁM, ĐÁNH BÓNG.

 

CÔNG NGHIỆP THUỐC LÁ

  CÁC NHÀ MÁY SÀI GÒN, VĨNH HỘI, ĐỒNG NAI ĐÃ GIẢI QUYẾT KHÁ TỐT Ô NHIỄM DO BỤI BẰNG CÁCH LẮP ĐẶT CÁC THIẾT BỊ LỌC TÚI VẢI CÓ HIỆU SUẤT CAO. TUY NHIÊN VẤN ĐỀ Ô NHIỄM DO KHÓI THẢI VÀ Ô NHIỄM DO MÙI CHƯA ĐƯỢC GIẢI QUYẾT.

 

CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM

  Ô NHIỄM CHỦ YẾU TRONG LOẠI HÌNH CÔNG NGHIỆP NÀY (BAO GỒM CẢ CHẾ BIẾN THỨUC ĂN GIA SÚC) LÀ BỤI VÀ MỒ HÔI CỦA NHIÊN LIỆU. HIỆN NAY CHỈ MỚI MỘT SỐ NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIA SÚC DO NƯỚC NGOÀI ĐẦU TƯ XÂY DỰNG MỚI (NHƯ CP. GROUP, CARGIL) LÀ GIẢI QUYẾT TỐT Ô NHIỄM BỤI BẰNG CÁC THIẾT BỊ LỌC TÚI VẢI.

 

CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN THUỐC TRỪ SÂU

 CÔNG TY THUỐC TRỪ SÂU SÀI GÒN ĐÃ CẢI TIẾN HỆ THỐNG ĐÓNG CHAI ĐỒNG THỜI XÂY DỰNG CÁC HỆ THỐNG THU HỒI KHÍ ĐỘC BẰNG THIẾT BỊ HẤP PHỤ VÀ THIẾT BỊ HẤP PHỤ BẰNG THAN HOẠT TÍNH ĐẠT HIỆU QUẢ CAO. NHÀ MÁY THUỐC SÁT TRÙNG BÌNH TRIỆU CŨNG XÂY DỰNG THIẾT BỊ THU HỒI BỤI VÀ HƠI KHÍ ĐỘC CHO MỘT SỐ CÔNG ĐOẠN.

 cá chết do ô nhiễm không khí,làm ảnh hưởng gián tiếp đến nguồn nước

CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP KHÁC

  TRONG MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP KHÁC, CÁC NHÀ MÁY CŨNG ĐÃ TIẾN HÀNH LẮP ĐẶT CÁC HỆ THỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ CHỦ YẾU LÀ BỤI NHƯ CÁC NHÀ MÁY SẢN XUẤT GIẦY, CÁC NHÀ MÁY CAO SU VỚI HỆ THỐNG XYCLON ĐƠN.

 

3.  3.     ĐÁNH GIÁ SƠ BỘ HIỆN TRẠNG CÔNG NGHỆ XỬ LÝ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

  QUA CÁC KẾT QUẢ ĐIỀU TRA KHẢO SÁT NÓI TRÊN CÓ THỂ RÚT RA MỘT SỐ NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ SƠ BỘ VỀ HIỆN TRẠNG CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI TẠI KHU VỰC NHƯ SAU:

·                NHIỀU CÁC NHÀ MÁY THUỘC CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TRẦM TRỌNG NHẤT CHƯA CÓ HỆ THỐNG THIẾT BỊ XỬ LÝ KHÍ THẢI HOẶC CÁC BIỆN PHÁP THÍCH ỨNG ĐỂ GIẢM THIỂU Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ (CÁC NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN, XI MĂNG) HOẶC THIẾT BỊ CŨ KỸ, HIỆU QUẢ KHÔNG ĐÁNG KỂ (NHÀ MÁY XI MĂNG SÀI GÒN).

·                QUY MÔ CÁC CÔNG TRÌNH XỬ LÝ KHÍ THẢI (TRỪ CÁC CÔNG TRÌNH THUỘC CÔNG TY THÉP MIỀN NAM) PHẦN LỚN CÒN NHỎ, VỐN ĐẦU TƯ CHO CÔNG TRÌNH KHÔNG CAO.

·                TRÌNH ĐỘ CÔNG NGHỆ CỦA PHẦN LỚN CÁC CÔNG TRÌNH XỬ LÝ Ở MỨC ĐỘ TRUNG BÌNH. CHƯA CÓ HOẶC CÓ KHÔNG ĐÁNG KỂ NHỮNG CÔNG TRÌNH XỬ LÝ ÁP DỤNG CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ TIÊN TIẾN NHẤT NƯ LỌC BỤI TĨNH ĐIỆN, THIÊU ĐỐT CÓ CHẤT XÚC TÁC, HẤP PHỤ...ĐIỀU NÀY CŨNG PHÙ HỢP VỚI TRÌNH ĐỘ CÔNG NGHỆ VÀ QUY MÔ CỦA NHÀ MÁY TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY.

·                HIỆU SUẤT CÁC THIẾT BỊ XỬ LÝ CHƯA CAO DO PHỤ THUỘC VÀO NHIỀU YẾU TỐT NHƯ CHI PHÍ ĐẦU TƯ, CHI PHÍ VẬN HÀNH, TRÌNH ĐỘ THIẾT KẾ CHẾ TẠO, VẬN HÀNH. TRONG ĐÓ CÁC YẾU TỐ VỐN VÀ VẬN HÀNH LÀ QUAN TRỌNG NHẤT.

·                MỘT SỐ CÔNG TY, NHÀ MÁY, CHỦ ĐẦU TƯ ĐÃ CÓ NHỮNG ĐẦU TƯ THÍCH ĐÁNG CHO HỆ THỐNG XỬ LÝ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ.

·                KHẢ NĂNG, TRÌNH ĐỘ CỦA CÁC CÁN BỘ KHOA HỌC NGÀNH MÔI TRWONGF VÀ CÔNG NHÂN VIỆT NAM HOÀN TOÀN CÓ KHẢ NĂNG THIẾT KẾ, CHẾ TẠO, VẬN HÀNH CÓ HIỆU QUẢ PHẦN LỚN CÁC THIẾT BỊ XỬ LÝ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ NẾU CÓ SỰ ĐẦU TƯ ĐÚNG MỨC.

 

IV/ MỘT SỐ ĐỀ XUẤT ĐỐI VỚI VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ TRONG KHU VỰC

 KHỐNG CHẾ VÀ GIẢM THIỂU Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ ĐƠN THUẦN LÀ KẾT QUẢ CỦA VIỆC XÂY DỰNG, LẮP ĐẶT CÁC THIẾT BỊ XỬ LÝ MÀ PHẢI LÀ KẾT QUẢ TỔNG HỢP CỦA NHIỀU BIỆN PHÁP KHÁC NHAU.

 

1/ BIỆN PHÁP QUY HOẠCH

  ĐÂY LÀ MỘT BIỆN PHÁP CÓ THỂ COI LÀ QUAN TRỌNG HÀNG ĐẦU NHẰM KHỐNG CHẾ VÀ GIẢM THIỂU TÁC HẠI CỦA Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ. VIỆC GIẢI QUYẾT TỐT QUY HOẠCH TỔNG THỂ NGAY TỪ KHI THÀNH LẬP DỰ ÁN NHÀ MÁY, KHU CÔNG NGHIỆP ĐÓNG VAI TRÒ RẤT QUAN TRỌNG. KHI QUY HOẠCH BỐ TRÍ MẶT BẰNG CHO CÁC NHÀ MÁY HOẶC CÁC KHU CÔNG NGHIỆP, NGOÀI CÁC YÊU CẦU VỀ KINH TẾ, KỸ THUẬT, GIAO THÔNG VẬN TẢI, MỐI QUAN HỆ GIỮA CÁC VÙNG CÁC BỘ PHẬN, DỰ ÁN NHẤT THIẾT PHẢI CHÚ Ý ĐẾN NHỮNG VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG THEO NHỮNG YÊU CẦU NHƯ SAU:

 + PHÂN CỤM CÁC NHÀ MÁY

  CÁC LOẠI HÌNH CÔNG NGHIỆP KHÁC NHAU CÓ MỨC ĐỘ GÂY Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC, Ô NHIỄN KHÔNG KHÍ CỦA CÁC NHÀ MÁY CŨNG KHÁC NHAU. VÌ VẬY KHI BỐ TRÍ CÁC NHÀ MÁY CẦN CHÚ Ý VIỆC PHÂN CHIA THÀNH CÁC NHÓM NGÀNH CÓ MỨC Ô NHIỄM NẶNG, TRUNG BÌNH, NHẸ HOẶC ÍT Ô NHIỄM ĐỂ BỐ TRÍ THÀNH CÁC CỤM GẦN NHAU. VÍ DỤ CÓ THỂ BỐ TRÍ THÀNH CÁC CỤM NHƯ:

· CÁC NHÀ MÁY CÓ NGUY CƠ GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ NHƯ CÁC NHÀ MÁY SỬ DỤGN NHIỀU NHIÊN LIỆU LÀ DẦU F.O: NHÀ MÁY XI MĂNG, NHÀ MÁY ĐIỆN, NHÀ MÁY HOÁ CHẤT, NHÀ MÁY SẢN XUẤT TÔN TRÁNG KẼM...

·CÁC NHÀ MÁY ÍT CÓ NGUY CƠ GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ NHƯ CÁC NHÀ MÁY CƠ KHÍ, NHỰA, CHẤT DẺO, CHẾ BIẾN GỖ, CÁC NHÀ MÁY LẮP RÁP CÁC SẢN PHẨM ĐIỆN CƠ ĐIỆN TỬ...

·CÁC NHÀ MÁY KHÔNG GÂY Ô NHIỄM NHƯ CÁC NHÀ MÁY MAY MẶC, SẢN XUẤT DỤGN CỤ HỌC SINH, DỤNG CỤ Y TẾ, ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH, CÁC NHÀ MÁY GIÀY DÉP...

 + KHOẢNG CÁCH BỐ TRÍ

  KHOẢNG CÁCH BỐ TRÍ GIỮA CÁC CỤM NHÀ MÁY HOẶC GIỮA CÁC NHÀ MÁY LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG VÌ NÓ LÀ YẾU TỐ BẢO ĐẢM CHO SỰ THÔNG THOÁNG GIỮA CÁC CÔNG TRÌNH. MẶT KHÁC KHOẢNG CÁCH HỢP LÝ SẼ LOẠI TRỪ HAY HẠN CHẾ LAN TRUYỀN Ô NHIỄM GIỮA CÁC NHÀ MÁY HOẶC CÁC CỤM NHÀ MÁY, TẠO ĐIỀU KIỆN TÁCH LY, CHỐNG LÂY LAN HOẢ HOẠN...TUY NHIÊN, TRONG KHU CÔNG NGHIỆP VÌ NHIỀU LÝ DO KHÁC NHAU BIỆN PHÁP NÀY KHÓ CÓ THỂ TUÂN THỦ TRIỆT ĐỂ

 + VỊ TRÍ BỐ TRÍ

  VỊ TRÍ NHÀ MÁY CÓ ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN TỚI TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ KHU VỰC XUNG QUANH. KHI BỐ TRÍ CÁC NHÀ MÁY THÌ PHẢI CHÚ Ý CÁC YÊU CẦU SAU:

·               KHU CÔNG NGHIỆP PHẢI ĐƯỢC BỐ TRÍ Ở CUỐI HƯỚNG GIÓ CHỦ ĐẠO SO VỚI KHU HÀNH CHÁNH - DỊCH VỤ - THƯƠNG MẠI

·               TRONG KHU VỰC CÓ NHIỀU NHÀ MÁY THÌ CÁC NHÀ MÁY GÂY Ô NHIỄM NẶNG PHẢI BỐ TRÍ Ở SAU HƯỚNG GIÓ SO VỚI CÁC NHÀ MÁY ÍT Ô NHIỄM HOẶC Ô NHIỄM NHẸ.

·               CÁC NHÀ THẤP TẦNG BỐ TRÍ ĐẦU HƯỚNG GIÓ, NHÀ CAO TẦNG Ở CUỐI HƯỚNG GIÓ.

·               TRONG CÙNG NHÀ MÁY CŨNG PHẢI QUAN TÂM BỐ TRÍ CÁC BỘ PHẬN CHO HỢP LÝ NHƯ BỐ TRÍ RIÊNG BIỆT CÁC KHI SẢN XUẤT, KHU PHỤ TRỢ, KHU KHO BÃI, KHU HÀNH CHÍNH VÀ CÓ DẢI CÂY XANH NGĂN CÁCH CÁC KHU HÀNH CHÍNH VỚI CÁC KHU KHÁC. CÁC HỆ THỐNG ỐNG THẢI KHÍ CỦA NHÀ MÁY CẦN TẬP TRUNG VÀO MỘT KHU VỰC TẠO THUẬN LỢI CHO VIỆC GIÁM SÁT XỬ LÝ.

·                KHU VỰC BỐ TRÍ TRẠM MÁY ĐIỆN DỰ PHÒNG, KHU XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẬP TRUNG, SỬ LÝ RÁC THẢI LÀ NHỮNG NƠI PHÁT SINH KHÍ ĐỘC HẠI, GÂY MÙI, CẦ ĐƯỢC ĐẶT Ở CUỐI HƯỚNG GIÓ CHỦ ĐẠO, CÓ KHOẢNG CÁCH LY THÍCH HỢP.

 + VÙNG CÁCH LY VỆ SINH KHU VỰC

  VÙNG CÁCH LY VỆ SINH CÔNG NGHIỆP LÀ VÙNG ĐỆM GIỮA CÁC NHÀ MÁY, KHU CÔGN NGHIỆP VỚI KHU DÂN CƯ. KÍCH THƯỚC CỦA VÙNG CÁCH LY CÔNG NGHIỆP ĐƯỢC XÁC ĐỊNH THEO KHOẢNG CÁCH BẢO VỆ VỀ VỆ SINH VÀ CÁC TIÊU CHUẨN NHÀ NƯỚC CHO PHÉP. PHẦN LỚN CÁC NHÀ MÁY, CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TẬP TRUNG Ở KHU VỰC HIỆN NAY CÓ KHOẢNG CÁCH LY VỆ SINH LÀ RẤT NHỎ.

 

2/ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ

  CÁC DỰ ÁN NHÀ MÁY, KHU CÔNG NGHIỆP TẬP TRUNG TRƯỚC LKHI TRIỂN KHAI THỰC HIỆN PHẢI XÂY DỰNG BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG (ĐTM) GIẢI TRÌNH CÁC PHƯƠNG ÁN KHỐNG CHẾ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG VÀ ĐƯỢC CÁC CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN PHÊ DUYỆT. TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNGVÀ HOẠT ĐỘNG CỦA KHU CÔNG NGHIỆP, PHẢI CHỊU SỰ GIÁM SÁT CỦA CƠ QUAN QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG.

 

3/ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT KHỐNG CHẾ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Xử lý nguồn phát thải là đặc biệt quan trọng

Xung quanh vấn đề ô nhiễm không khí trên địa bàn TP.HCM, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Đinh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Tài nguyên - Môi trường TPHCM, nguyên Chi cục Trưởng Chi cục BVMT TPHCM - cho rằng "bệnh" đã được xác định, vấn đề còn lại là cách chữa trị.

* Tổ chức lại giao thông

* Cải tổ lại hoạt động giao thông là việc không đơn giản. Không chỉ có ngành môi trường mà ngành giao thông vận tải cũng đang muốn cải tổ lại hoạt động này nhằm chống ùn tắc giao thông nhưng chưa làm được như mong muốn.hạn chế xe cá nhân... rõ ràng không thể một sớm, một chiều thực hiện được.

  ĐỂ KHỐNG CHẾ VÀ GIẢM THIỂU Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ PHẢI SỬ DỤNG ĐỒNG BỘ NHIỀU BIỆN PHÁP KHÁC NHAU BAO GỒM:

·               BIỆN PHÁP CÔNG NGHỆ

  ĐÂY LÀ BIỆN PHÁP ĐƯỢC COI LÀ CƠ BẢN, VÌ NÓ CHO PHÉP HẠ THẤP HOẶC LOẠI TRÙ CHẤT Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ CÓ HIỆU QUẢ NHẤT. NỘI DUNG CHỦ YẾU CỦA BIỆN PHÁP NÀY LÀ HOÀN THIỆN CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT VÀ SỬ DỤNG CHU TRÌNH KÍN ĐỐI

 BIỆN PHÁP CÔNG NGHỆ BAO GỒM SỬ DỤNG NHỮNG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT KHÔNG CÓ HOẶC CÓ RẤT ÍT CHẤT THẢI. NÓ CŨNG BAO GỒM VIỆC THAY THẾ CÁC NGUYÊN LIỆU, NHIÊN LIỆU KHÔNG ĐỘC HẠI HOẶC ÍT ĐỘC HẠI HƠN NHƯ THAY THẾ NHIÊN LIỆU NHIỀU LƯU HUỲNH NHƯ KHÍ ĐỐT, THAY DẦU CÓ HÀM LƯỢNG LƯU HUỲNH CAO BẰNG DẦU CÓ HÀM LƯỢNG LƯU HUỲNH THẤP... NÓ CŨNG BAO GỒM CẢ VIỆC SỬ DỤNG CÁC PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT KHÔNG SINH BỤI HOẶC NHƯ THAY THẾ PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG NHIỀU BỤI BẰNG PHUƯƠNG PHÁP GIA CÔNG ƯỚT ÍT BỤI, THAY VIỆC ĐỐT BẰNG NGỌN LỬA BẰNG VIỆC ĐỐT ĐIỆN....

  BIỆN PHÁP SỬ DỤNG CHU TRÌNH KÍN CÓ TÁC DỤNG LOẠI TRỪ CÁC CHẤT Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ NGAY TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT BẰNG CÁCH SỬ DỤNG TUẦN HOÀN BỘ HOẶC MỘT PHẦN CÁC KHÍ THẢI MỘT LẦN NỮA ĐỂ SẢN XUẤT THẢI RA ÍT ĐỘC HOẶC KHÔNG ĐỘC.

 BAO KÍN CÁC THIẾT BỊ MÁY MÓC, CŨNG LÀ MỘT YÊU CẦU NGHIÊM NGẶT ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG.

·              BIỆN PHÁP QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH

  VIỆC VẬN HÀNH VÀ QUẢN LÝ THIẾT BỊ MÁY MÓC CŨNG NHƯ QUÁ TRÌNH CÔNG NGHỆ CŨNG LÀ MỘT BIỆN PHÁP ĐỂ KHỐNG CHẾ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ, NGHIÊM TÚC THỰC HIỆN CHẾ DỘ VẬN HÀNH, ĐỊNH LƯỢNG CHÍNH XÁC NGUYÊN VẬT LIỆU, CHẤP HÀNH ĐÚNG QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẼ LÀM CHO LƯỢNG CHẤT THẢI GIẢM XUỐNG VÀ CÓ ĐIỀU KIỆN QUẢN LÝ CHẶT CHẼ NGUỒN VÀ LƯỢNG THẢI.

·              SỬ DỤNG CÂY XANH ĐỂ HẠN CHẾ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

  CÂY XANH CÓ TÁC DỤNG RẤT LỚN TRONG VIỆC HẠN CHẾ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ NHƯ HÚT BỤI, GIỮ BỤI, LỌC SẠCH KHÔNG KHÍ, HÚT TIẾNG ỒN VÀ CHE CHẮN TIẾNG ỒN, GIẢM NHIỆT ĐỘ KHÔNG KHÍ, MỘT SỐ LOÀI CÂY CÓ THỂ HẤP THỤ CÁC KIM LOẠI NẶNG NHƯ CHÌ, CADMIUM...NGOÀI RA MỘT SỐ CÁC LOẠI CÂY XANH RẤT NHẠY VỚI Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ CHO NÊN CÓ THỂ DÙG CÂY XANH ĐỂ LÀM VẬT CHỈ THỊ NHẰM PHÁT HIỆN CHẤT Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ. VÌ VẬY CẦN TRỒNG NHIỀU CÂY XANH TRONG KHUÔN VIÊN VÀ XUNG QUANH CHU VI CÁC NHÀ MÁY, DỌC CÁC ĐƯỜNG GIAO THÔNG, TRONG KHU ĐỆM GIỮA CÁC KHU CÔNG NGHIỆP, THƯƠNG MẠI VÀ DÂN CƯ. TỶ LỆ DIỆN TÍCH CÂY XANH TRÊN DIỆN TÍCH KHU CÔNG NGHIỆP PHẢI ĐẠT TỪ 15 - 20%.

·               BIỆN PHÁP SỬ DỤNG THIẾT BỊ XỬ LÝ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

 TRONG NHIỀU TRƯỜNG HỢP CÁC BIỆN PHÁP NÓI TRÊN CHƯA ĐỦ ĐỂ LÀM GIẢM Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TRONG MÔI TRƯỜNG, HOẶC KHÔNG KINH TẾ THÌ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ ĐỂ XỬ LÝ CÁC CHẤT Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TRƯỚC KHI THẢI RA. ĐỐI VỚI BIỆN PHÁP NÀY CHÚNG TÔI CÓ MỘT SỐ KIẾN NGHỊ CỤ THỂ NHƯ SAU:

 + BẮT BUỘC TẤT CẢ CÁC NHÀ MÁY, XÍ NGHIỆP CÓ KHÍ THẢI RA MÔI TRƯỜNG VƯỢT TIÊU CHUẨN CHO PHÉP ĐỀU PHẢI LẮP ĐẶT CÁC HỆ THỐNG XỬ LÝ. ĐIỀU NÀY VỪA NHẰM MỤC ĐÍCH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, VỪA TẠO NÊN SỰ CÔNG BẰNG CHO CÁC NHÀ MÁY XÍ NGHIỆP, KHI LƯU Ý RẰNG CHI PHÍ ĐẦU TƯ VÀ CHI PHÍ VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI CÓ THỂ LÀM TĂNG ĐÁNG KỂ GIÁ THÀNH SẢN PHẨM.

 + TRỪ MỘT SỐ ÍT NHÀ MÁY HIỆN ĐẠI, VỐN ĐẦU TƯ LỚN CÓ THỂ ỨNG DỤNG CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ TIÊN TIẾN NHẤT, CÁC NHÀ MÁY CÒN LẠI CÓ THỂ ÁP DỤNG CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ THUỘC LOẠI KHÁ VÀ TRUNG BÌNH NHẰM THOẢ MÃN ĐƯỢC CÁC YÊU CẦU: CHI PHÍ ĐẦU TƯ VÀ VẬN HÀNH THẤP, VẬN HÀNH ĐƠN GIẢN, ĐẠT HIỆU QUẢ XỬ LÝ THEO YÊU CẦU.

 + ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP NHỎ, CẦN CÓ SỰ ĐẦU TƯ THÍCH ĐÁNG ĐỂ TÌM KIẾM CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI ĐƠN GIẢN, RẺ TIỀN, HIỆU QUẢ PHÙ HỢP VỚI KHẢ NĂNG ĐỒNG VỐN CỦA HỌ

 + ĐỐI VỚI CÁC NHÀ MÁY RA ĐỜI TRƯỚC KHI CÓ LUẬT MÔI TRƯỜNG, NHÀ NƯỚC NÊN CÓ CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH CỤ THỂ (NHƯ MIỄN, GIẢM THUẾ, THU NGÂN SÁCH... TRONG MỘT THỜI GIAN) ĐỂ CÁC NHÀ MÁY CÓ TIỀN ĐẦU TƯ CHO HỆ THỐNG XỬ LÝ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NÓI CHUNG VÀ HỆ THỐNG XỬ LÝ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ NÓI RIÊNG.

V/ KẾT LUẬN

·        I-        MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ Ở THÀH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ VÙNG KINH TẾ TRỌNG ĐIỂM ĐÃ BỊ Ô NHIỄM DO CÁC HOẠT DDỘNG CỦA CÔNG NGHIỆP

·        II-        MỨC ĐỘ Ô NHIỄM CÓ XU HƯỚNG TĂNG LÊN DO SỰ PHÁT TRIỂN NHANH CỦA CÁC KHU CÔNG NGHIỆP.

·        III-        CÁC HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI TUY CHƯA NHIỀU NHƯNG ĐÃ PHÁT HUY TÁC DỤNG VÀ GÓP PHẦN ĐÁNG KỂ TRONG VIỆC KHỐNG CHẾ, GIẢM THIỂU Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ.

·        IV-        CÓ THỂ KIỂM SOÁT, KHỐNG CHẾ CÁC NGUỒN THẢI CHẤT Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ BẰNG NHIỀU BIỆN PHÁP. NẾU CÓ SỰ PHỐI HỢP ĐỒNG BỘ CỦA CÁC CƠ QUAN QUY HOẠCH, XÉT DUYỆT, QUẢN LÝ VÀ CÔNG NGHỆ THÌ CÓ THỂ KHỐNG CHẾ VÀ ĐẢM BẢO MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ ĐẾN MỨC TIÊU CHUẨN CHO PHÉP VÀ XÃ HỘI CHẤP NHẬN.

 TÀI LIỆU THAM KHẢO

1-     BÁO CÁO KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ĐÈ TÀI KT.02.04. TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG CEFINEA.

2- TÓM TẮT HIỆN TRẠNG Ô NHIỄM CỦA CÔNG NGHIỆP Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, 1994, CEFINEA, ENCO, EPC.

3-       NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ SỬ LÝ NƯỚC THẢI, KHÍ THẢI CHO MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP TRỌNG ĐIỂM Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - 1995. LÂM MINH TRIẾT, NGUỄN ĐINH TUẤN VÀ CỘNG SỰ.

4-       Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ Ở CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TẬP TRUNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - 1997. NGUYỄN ĐINH TUẤN

5-       http://www.thesaigontimes.vn Thứ Ba,  21/10/2008, 11:51 

6-       http://www.laodong.com.vn Lao Động Cuối tuần số 16 Ngày 19/04/2009 Cập nhật: 5:56 AM

7- Tư liệu Bộ Tài nguyên - Môi trường

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THIÊN THI
372/10 Điện Biên Phủ, Phường 17, Q.Bình Thạnh, HCM
giấy phép MXH: 102/GXN - TTĐT

tag 1
Lên đầu trang