Tài liệu

Quy trình sản xuất tinh bột gạo và bột dinh dưỡng

Chia sẻ bởi
Lượt xem: 2003     Tải về: 9     Lượt mua: 0     Định dạng:    
Báo lỗi
Bình luận
Nhúng
/ 22
Tài liệu Quy trình sản xuất tinh bột gạo và bột dinh dưỡng - tài liệu, sách iDoc.VnQuy trình sản xuất tinh bột gạo và bột dinh dưỡng,Ngâm: để làm sạch bớt một phần tạp chất bên ngoài, làm cho nguyên liệu mềm ra, giảm nhẹ cho quá trình nghiền. Thời gian ngâm từ 4 đến…
1. Quy trình sản xuất tinh bột gạo và bột dinh dưỡng:
* Quy trình sản xuất tinh bột:
a. Ngâm: để làm sạch bớt một phần tạp chất bên ngoài, làm cho
nguyên liệu mềm ra, giảm nhẹ cho quá trình nghiền. Thời gian ngâm từ 4
đến 8 giờ tuỳ theo mức độ nhiễm bẩn của nguyên liệu. Trong khi ngâm để
hạn chế mức độ nhiễm vi sinh vật thường cho thêm vôi với tỷ lệ 1,5 kg/m
3
nước ngâm, mực nước ngâm phải ngập nguyên liệu.
b. Làm sạch: Trong q trình ngâm nguyên liệu đã được làm sạch
bộ, nhưng các tạp chất vẫn còn nên cần phải rửa.
c. Nghiền: Đây khâu quan trọng nhất trong sản xuất tinh bột.
Những hạt tinh bột được giải phóng khỏi tế bào gọi tinh bột tự do, số còn
lại chưa tách khỏi tế bào gọi tinh bột liên kết. Sau khi nghiền ta thu được
hỗn hợp: hạt tinh bột tự do, tinh bột liên kết, tế bào nguyên vẹn và dịch bào.
d. Lọc và ly tâm: Từ hổn hợp thu được sử dụng các phương pháp: lọc
qua rây, bể lắng, rửa, máy ly tâm, … để tinh chế tinh bột.
e. Sấy: Có thể tách bớt nước trong khối tinh bột ướt bằng máy ly tâm,
rồi tiến hành sấy. Nhiệt độ thời gian sấy ảnh hưởng rất nhiều đến chất
lượng tinh bột. thể sấy thùng quay, sấy khí động đảo trộn để rút
ngắn thời gian sấy. Độ ẩm ban đầu của tinh bột càng cao thì nhiệt độ sấy
phải càng thấp để tránh sự hồ hóa. Sự h hóa bề mặt tinh bột sẽ hạn chế
cản trở quá trình thoát ẩm tinh bột, làm chậm quá trình sấy.
Qui trình sản xuất bột dinh dưỡng Qui trình sản xuất tinh bột
2. Máy móc thiết bị:
- Thiết bị khuấy rửa nguyên liệu
- Máy nghiền
- Thiết bị lọc
- Máy ly tâm
- Máy sấy thùng quay
- Máy sấy phun (dùng trong sản xuất bột dinh dưỡng)
Nguyên liệu
Làm sạch
(loại tạp
chất)
Rửa sạch
Nghiền
Lọc
Tách
Ly tâm
Sấy
Đóng bao
Bảo quản
Ngâm
Phối trộn
Sấy
Đóng gói
Bảo quản
Nguyên liệu
Liên hệ quảng cáo

- Thiết bị đóng gói
Bảng 1. Vốn đầu tư một số máy móc thiết bị
Thiết bị máy móc Vốn đầu tư
(triệu đồng)
Nơi sản xuất
- Máy phối trộn
- Máy sấy thùng quay
- Máy sấy phun
- Máy ly tâm
- Máy đóng gói có ghi date
520
1.000
700
230
120
Việt Nam
Nhập
Nhập
Nhập
Nhật Bản
3. Ước tính vốn xây lắp:
- Máy móc thiết bị: 3.500.000.000 đồng
Trong đó:
+ Dây chuyền sản xuất tinh bột: 2.500.000.000 đồng
+ Dây chuyền sản xuất bột dinh dưỡng: 1.000.000.000 đồng
(giá tham khảo) đáp ứng nhu cầu sản xuất 5.000 tấn/năm.
- Xây dựng: 4.800.000.000 đồng
Trong đó:
+ Chi phí xây dựng nhà xưởng sản xuất:
1.400.000 đ/m
2
x 3.000 m
2
= 4.200.000.000 đồng
+ Chi phí công viên và giao thông nội bộ: 600.000.000 đồng
Tạm tính giá xây dựng 1.400.000 đ/m
2
Diện tích d kiến xây dựng nhà y5.000 m
2
, trong đó khu vực sản
xuất là 3.000 m
2
, công viên cây xanh và giao thông nội bộ là 2.000 m
2
.
II. Chương trình sản xuất và các yếu tố phải đáp ứng:
1. Sản phẩm tinh bột:
Tinh bột gạo là những hạt nhỏ, mịn, trắng, không mùi vị, có kích thước
nhỏ 3-8 µm, được bao bằng vỏ protein cứng, có dạng hình đa giác.
2. Một số đặc tính kỹ thuật của tinh bột:
- Tính hòa tan và hút ẩm.
- Tính hồ hóa.
- Sự thoái hóa.
- Tính chất hấp phụ của tinh bột.
Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Quy trình sản xuất tinh bột gạo và bột dinh dưỡng

Ngâm: để làm sạch bớt một phần tạp chất bên ngoài, làm cho nguyên liệu mềm ra, giảm nhẹ cho quá trình nghiền. Thời gian ngâm từ 4 đến 8 giờ tuỳ theo mức độ nhiễm bẩn của nguyên liệu. Trong khi ngâm để hạn chế mức độ nhiễm vi sinh vật thường cho thêm vôi với tỷ lệ 1,5 kg/m3 nước ngâm, mực nước ngâm phải ngập nguyên liệu.

Chia sẻ bởi
Lượt xem: 2003     Tải về: 9     Lượt mua: 0     Định dạng:    
Gửi nhận xét của bạn về tài liệu này
comments powered by Disqus
Tài liệu liên quan
Văn hoá ẩm thực Hà Nội xưa và nay Lượt tải: 13 Lượt xem: 4066
Cách chế biến lạp xưởng Lượt tải: 2 Lượt xem: 2907
Quy trình sản xuất giấm Lượt tải: 21 Lượt xem: 2880
Có thể bạn quan tâm
Quy trình sản xuất giấm Lượt tải: 21 Lượt xem: 2880
Donut nướng không dầu mỡ Lượt tải: 2 Lượt xem: 2608
Cách làm nem chua miền trung Lượt tải: 1 Lượt xem: 2133
Sản xuất miến ở Việt Nam Lượt tải: 16 Lượt xem: 2007
Ngao xào chua ngọt Lượt tải: 0 Lượt xem: 1819