Chia sẻ Download
Tài liệu QUAN SÁT MỘT SỐ VI SINH VẬT
/3
Thành viên idoc2012

QUAN SÁT MỘT SỐ VI SINH VẬT

- 12 tháng trước
1,535
Báo lỗi
HS thao tác nhuộm đơn tb & quan sát được hình dạng tb nấm men, VK, nấm mốc & bào tử nấm mốc. 2/ Kĩ năng: - Nhận biết kiến thức, khái quát, hệ thống tổng hợp kiến thức và vận dụng vào thực tế. - Rèn luyện kĩ năng thao tác thực hành TN. - Hình thành khả năng làm việc khoa học.
Nội dung
Microsoft Word - GAB42_T44_SH10NC

BÀI 42:

THỰC HANH:

QUAN SÁT MỘT SỐ VI SINH VẬT

1/ Kiến thức:

HS thao tác nhuộm đơn tb & quan sát được hình dạng tb nấm men, VK, nấm mốc & bào tử

nấm mốc.

2/ Kĩ năng:

- Nhận biết kiến thức, khái quát, hệ thống tổng hợp kiến thức và vận dụng vào thực tế.

- Rèn luyện kĩ năng thao tác thực hành TN.

- Hình thành khả năng làm việc khoa học.

3/ Thái độ:

- Có ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

- Có niềm tin vào khoa học hiện đại.

1/ GV:

a) Phương pháp: diễn giảng, hỏi đáp, thảo luận nhóm, thực hành TN.

b) Phương tiện: - SGK, SGV, tài liệu tham khảo.

- Dụng cụ & nguyên liệu theo y/c của SGK/ trang 141.

2/ HS : - Đọc bài trước ở nhà.

II. CHU�N B�:

I.M�C TIÊU:

1/ Ổn định lớp – Kiểm diện (1’).

2 / Kiểm tra bài cũ (4’): Dựa vào nhiệt độ thích hợp, VSV chia ra ra gồm mấy nhóm ?

Đặc điểm của mỗi nhóm VSV đó.

3/ Tiến trình thực hành : (35’)

NỘI DUNG HĐGV HĐHS

1. Nhuộm đơn và phát hiện

vi sinh vật trong khoang

miệng

Theo trình tự SGK

2. Nhuộm đơn và phát hiện

tế bào nấm men.

Theo trình tự SGK/ trang

142.

Giới thiệu cho HS biết

phương pháp nhuộm đơn

Y/c HS trình bày cách

nhuộm đơn để phát hiện ra vi

sinh vật trong khoang miệng.

Nhắc nhỡ HS cẩn thận trong

các thao tác để đảm bảo an

toàn thí nghiệm.

- Quan sát và giúp đỡ các

nhóm.

- Kiểm tra và cho điểm các

nhóm, yêu cầu HS vẽ hình.

Trình bày cách nhuộm đơn

để phát hiện nấm men.

- Y/c HS so sánh mẫu quan

sát với hình vẽ 42 - SGK /

trang 142.

HS nghiên cứu SGK/ trang

141, đại diện nhóm trình bày

các bước tiến hành thí

nghiệm.

HS nghiên cứu SGK/ trang

141 trình bày, các nhóm tiến

hành thí nghiệm

So sánh mẫu quan sát với

hình vẽ.

HS lấy mẫu quan sát trực

tiếp không cần nhuộm màu.

III. N�I DUNG &TI�N TRÌNH BÀI D�Y:

2. Quan sát nấm sợi trên

thực phẩm bị mốc:

Theo trình tự SGK/ trang

142.

- Kiểm tra tiêu bản của HS.

- Y/c HS xem tiêu bản nấm

mốc

và vẽ hình quan sát được.

Cho HS bằng quan sát kính

lúp để phát hiện bào tử nấm.

Sau đó, quan sát KHV. Nhận

xét & vẽ hình.

HS bằng quan sát kính lúp

để phát hiện bào tử nấm.

quan sát KHV & vẽ hình.

4.Thu hoạch: (5’)

- HS vẽ hình vi sinh vật quan sát được.

- Y/c HS trả lời các câu hỏi SGK vào bài phúc trình và nộp cho GV.

- Nhận xét và đánh giá kết quả của các nhóm.

5. Dặn dò: (2’)

- Viết thu hoạch theo nhóm.

- Vệ sinh phòng thí nghiệm và rửa dụng cụ.

- Sưu tầm một số bệnh truyền nhiễm do vi rut gây ra.

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THIÊN THI
Địa chỉ: 41-43 Trần Cao Văn, P6, Q3, HCM
giấy phép MXH: 102/GXN - TTĐT