Thành viên milkcow

Mỹ học Giới thiệu và bình luận bản Caprice số 24 của Paganini.

- 01/02/2014
Chia sẻ
/3 trang
Tải xuống 8,000 VNĐ
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO 0906.345.800
Tải xuống 8,000 VNĐ (3 trang)
Thành viên milkcow

Mỹ học Giới thiệu và bình luận bản Caprice số 24 của Paganini.

- 01/02/2014
493
Báo lỗi

- Nêu được các đặc điểm kỹ thuậtLuận Văn - Đề Án - Tiểu Luận Kỹ Thuật chính của nhạc cụ Violin, các kỹ thuật được áp dụng trong từng phân đoạn của bản Caprice số 24.
Bản Caprice số 24 áp dụng rất nhiều kỹ thuật vô cùng phức tạp của violin. Trong đó đơn cử như những đoạn chạy ngón móc kép, những đoạn pizzicato tay trái, [ .]Trích từ: http://www.kilobooks.com

Nội dung

Giới thiệu và bình luận bản Caprice số 24 của Paganini.

- Nêu tiểu sử, các hoạt động nghệ thuật của Paganini.

Niccolò (hay Nicolò) Paganini (27 tháng 10 năm 1782 – 27 tháng 5 năm 1840) là một nghệ sĩ chơi violin, viola, guitar và nhà soạn nhạc người Ý. Ông được coi là một trong những nghệ sĩ violin vĩ đại nhất trong lịch sử.

Paganini học chơi mandolin với cha khi mới 5 tuổi, chuyển sang học violin lúc lên 7, và bắt đầu sáng tác vào năm 8 tuổi. Ông có buổi biểu diễn đầu tiên trước công chúng năm 11 tuổi. Ngay từ thời thơ ấu Paganini đã học nhạc với nhiều thầy giáo, trong đó có Giovanni Servetto và Alessandro Rolla. Cậu thiếu niên Paganini đã không khỏi choáng ngợp trước những thành công và đến năm 16 tuổi sa vào cờ bạc và rượu chè. Một thiếu phụ vô danh đã cứu sự nghiệp của Paganini khi đưa ông về điền trang của mình. Ở đó ông từ bỏ khỏi các tật xấu, tiếp tục học violin trong 3 năm. Trong thời gian này ông đồng thời học cả guitar.

Sau 3 năm này ông tiếp tục đi du lịch và biểu diền violin, sau dó quay trở lại Genova năm 1804, bắt đầu sáng tác một số tác phẩm. Thời gian này ông để ý tài năng của một cô bé học trò 7 tuổi của mình Catarina Calcagno, cô bé sau này trở thành nhạc công violin dàn nhạc giao hưởng rất nổi tiếng.[1]

Ông tái xuất hiện trước công chúng vào năm 23 tuổi: năm 1805, vùng Lucca bị Napoleon kiểm soát, ông trở thành nhạc trưởng cho em gái của Napoleon, Elisa Baciocchi, Công nương Lucca mỗi khi ông không đi diễn. Ông trở nên nổi tiếng với vai trò nghệ sĩ violin, xuất hiện lần đầu trước công chúng Milano năm 1813, Viên năm 1828, London và Paris năm 1831. Paganini là một trong những nhạc công đầu tiên, nếu không nói là người đầu tiên đi lưu diễn với vai trò nghệ sĩ độc tấu không có những nghệ sĩ khác đi kèm. Ông có khả năng thu hút đông đảo khán giả và trở thành một siêu sao giàu có.

Nhạc cụ ưa thích của ông là cây violin Il Cannone được làm năm 1742 bởi Giuseppe Antonio Guarnieri del Gesù, được ông đặt tên là The Cannon do với nó ông có thể tạo ra những âm hưởng mạnh mẽ. Các dây đàn gần như nằm trên một mặt phẳng, khác với phần lớn các loại violin khác đặt các dây theo hình vòng cung để tránh chạm phải các dây không mong muốn khi chơi đàn. Cách đặt dây của cây Il Cannone cho phép Paganini cùng lúc đánh 3 hoặc 4 dây cùng lúc. Cây Il Cannone bây giờ được trưng bày trong tòa thị chính thành phố Genova, mỗi tháng người trông giữ nó lấy ra chơi một lần, và cho các cầm thủ nổi tiếng thuê theo định kì.

Năm 1833 tại Paris, ông đặt Hector Berlioz viết một bản viola concerto. Berlioz viết Harold in Italy nhưng Paganini chẳng bao giờ chơi bản nhạc.

Sức khỏe ông suy giảm dần do ngộ độc thủy ngân có trong thuốc chữa bệnh giang mai thời đó. Bệnh tật làm ông mất khả năng chơi violin, ông ngừng diễn năm 1834.

Ngày 27 tháng 5 năm 1840 ông mất tại Nice nước Pháp.

Paganini có khả năng chơi 3 quãng tám trên 4 dây trong khoảng 1 gang tay, cho đến nay vẫn còn xem như là bất khả. Các ngón tay dẻo và dài khác thường của ông được cho là hậu quả của hội chứng Marfan hay hội chứng Ehlers-Danlos. Các kĩ thuật ngón được xem là của ông gồm: chơi 2 nốt trên 2 dây cùng lúc (double stops), chơi quãng đôi, kĩ thuật móc tay trái mà ngày nay được các cầm thủ violin tập luyện thường xuyên.

- Giải thích thể loại Caprice.

Caprice là một dạng của Etude (khúc luyện tập) với mức độ phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều kỹ thuật khó của nhạc cụ.

- Trình bày kết cấu, nêu được số đoạn biến tấu trong tác phẩm.

Caprice số 24 (giọng la thứ) của Paganini là caprice cuối cùng trong bộ 24 caprices nổi tiếng của ông. Bản nhạc bao gồm 11 đoạn biến tấu, dùng những kỹ thuật phức tạp của cây vĩ cầm.

- Nêu được các đặc điểm kỹ thuật chính của nhạc cụ Violin, các kỹ thuật được áp dụng trong từng phân đoạn của bản Caprice số 24.

Bản Caprice số 24 áp dụng rất nhiều kỹ thuật vô cùng phức tạp của violin. Trong đó đơn cử như những đoạn chạy ngón móc kép, những đoạn pizzicato tay trái, những đoạn sul G chỉ dùng ngón 4, đánh nốt harmonic, kỹ thuật chơi trên hai dây và legato phức tạp. Các nốt nhạc trong bài từ thấp đến rất cao. Có thể thấy bản caprice số 24 là một trong những đỉnh cao của tập luyện kỹ thuật violin.

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THIÊN THI
372/10 Điện Biên Phủ, Phường 17, Q.Bình Thạnh, HCM
giấy phép MXH: 102/GXN - TTĐT
Lên đầu trang