Tài liệu

Làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất?

Chia sẻ bởi
Lượt xem: 2302     Tải về: 2     Lượt mua: 0     Định dạng:  
Báo lỗi
Bình luận
Nhúng
/ 3
Tài liệu Làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất? - tài liệu, sách iDoc.VnLàm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất?,Độ phì nhiêu của đất hay còn gọi là khả năng sản xuất của đất là tổng hợp các điều kiện, các yếu tố để đảm bảo cho cây…
background image

 

Làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất? 

 

 

Độ phì nhiêu của đất hay còn gọi là khả năng sản 

xuất của đất là tổng hợp các điều kiện, các yếu tố để 

đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt". 

Những điều kiện đó là: Đầy đủ các chất dinh dưỡng 

cần thiết ở dạng dễ tiêu đối với cây trồng. Độ ẩm 

thích hợp. Nhiệt độ thích hợp. Chế độ không khí 

thích hợp cho hô hấp của thực vật và hoạt động của 

vi sinh vật. Không có độc chất. Không có cỏ dại, đất 

tơi xốp đảm bảo cho hệ rễ phát triển. 

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, 

oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo 

đảm năng suất cao, đồng thời không chứa các chất có 

hại cho cây. Độ phì nhiêu của đất là một trong những 

background image

 

yếu tố quyết định năng suất cây trồng. (Theo Tự điển 

Wikipedia)  

  

Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được 

năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời 

các yếu tố đối với đời sống cây trồng. Có thể dùng 

các biện pháp như thủy lợi, kỹ thuật làm đất, phân 

bón, chế độ canh tác,... để cải tạo đất. Ngoài luân 

canh cây trồng, các nhà khoa học đề xuất một số biện 

pháp kỹ thuật khác để cải thiện và phục hồi độ phì 

nhiêu của đất. Đó là cải thiện chất hữu cơ trong đất 

bằng cách bón phân hữu cơ hoặc phân rơm đã được ủ 

cho hoai. Sử dụng các loài nấm và vi khuẩn phân hủy 

rơm trả lại dinh dưỡng cho đất. Tiến hành các biện 

pháp làm đất thích hợp: Đối với canh tác rau màu nên 

làm ở ẩm độ thích hợp. Đối với canh tác lúa nên sử 

dụng các loại máy cày nhỏ trong khâu chuẩn bị đất để 

hạn chế tác động nén dẽ trong điều kiện làm đất ướt. 

background image

 

Những biện pháp này cũng đã được thực hiện mô 

hình thí nghiệm và cho kết quả khả quan. 

  

Các chỉ tiêu đánh giá độ phì nhiêu của đất 

- Đất có độ xốp cao: >50% thể tích là kẽ hở, để chứa 

đủ nước và không khí cho nhu cầu của rễ cây và sinh 

vật đất phát triển. 

- Giàu các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng, bao 

gồm các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi 

lượng. 

- Giàu chất hữu cơ (>5%) để: Cung cấp thức ăn cho 

cây và cho sinh vật đất. Tạo độ xốp cho đất. Tăng 

tính đệm của đất (tính đệm là khả năng giảm chua, 

giảm kiềm, giảm độ độc của đất). Tăng tính hấp thu 

của đất, để giảm rửa trôi, bay hơi mất dinh dưỡng. 

- Khả năng trao đổi ion (CEC) cao để giữ gìn dinh 

dưỡng và tiết dần cho cây hấp thu. 

Làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất?

Độ phì nhiêu của đất hay còn gọi là khả năng sản xuất của đất là tổng hợp các điều kiện, các yếu tố để đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt". Những điều kiện đó là: Đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết ở dạng dễ tiêu đối với cây trồng.

Gửi nhận xét của bạn về tài liệu này
Tài liệu liên quan
Có thể bạn quan tâm
Giáo trình khuyến nông Lượt tải: 136 Lượt xem: 17018
Giáo trình phương pháp thí nghiệm Lượt tải: 63 Lượt xem: 14980
Cẩm nang chăn nuôi chó Lượt tải: 44 Lượt xem: 6746