Tài liệu

Làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất?

Chia sẻ bởi
Lượt xem: 3106     Tải về: 3     Lượt mua: 0    
Báo lỗi
Bình luận
Nhúng
/ 3
Tài liệu Làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất? - tài liệu, sách iDoc.Vn
Làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất?
Độ phì nhiêu của đất hay còn gọi là khả năng sản xuất của đất là tổng hợp các điều kiện, các yếu tố để đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt". Những điều kiện đó là: Đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết ở dạng dễ tiêu đối với cây trồng.
Nội dung trích xuất từ tài liệu

Làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất?

Độ phì nhiêu của đất hay còn gọi là khả năng sản

xuất của đất là tổng hợp các điều kiện, các yếu tố để

đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt".

Những điều kiện đó là: Đầy đủ các chất dinh dưỡng

cần thiết ở dạng dễ tiêu đối với cây trồng. Độ ẩm

thích hợp. Nhiệt độ thích hợp. Chế độ không khí

thích hợp cho hô hấp của thực vật và hoạt động của

vi sinh vật. Không có độc chất. Không có cỏ dại, đất

tơi xốp đảm bảo cho hệ rễ phát triển.

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước,

oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo

đảm năng suất cao, đồng thời không chứa các chất có

hại cho cây. Độ phì nhiêu của đất là một trong những

yếu tố quyết định năng suất cây trồng. (Theo Tự điển

Wikipedia)

Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được

năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời

các yếu tố đối với đời sống cây trồng. Có thể dùng

các biện pháp như thủy lợi, kỹ thuật làm đất, phân

bón, chế độ canh tác,... để cải tạo đất. Ngoài luân

canh cây trồng, các nhà khoa học đề xuất một số biện

pháp kỹ thuật khác để cải thiện và phục hồi độ phì

nhiêu của đất. Đó là cải thiện chất hữu cơ trong đất

bằng cách bón phân hữu cơ hoặc phân rơm đã được ủ

cho hoai. Sử dụng các loài nấm và vi khuẩn phân hủy

rơm trả lại dinh dưỡng cho đất. Tiến hành các biện

pháp làm đất thích hợp: Đối với canh tác rau màu nên

làm ở ẩm độ thích hợp. Đối với canh tác lúa nên sử

dụng các loại máy cày nhỏ trong khâu chuẩn bị đất để

hạn chế tác động nén dẽ trong điều kiện làm đất ướt.

Những biện pháp này cũng đã được thực hiện mô

hình thí nghiệm và cho kết quả khả quan.

Các chỉ tiêu đánh giá độ phì nhiêu của đất

- Đất có độ xốp cao: >50% thể tích là kẽ hở, để chứa

đủ nước và không khí cho nhu cầu của rễ cây và sinh

vật đất phát triển.

- Giàu các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng, bao

gồm các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi

lượng.

- Giàu chất hữu cơ (>5%) để: Cung cấp thức ăn cho

cây và cho sinh vật đất. Tạo độ xốp cho đất. Tăng

tính đệm của đất (tính đệm là khả năng giảm chua,

giảm kiềm, giảm độ độc của đất). Tăng tính hấp thu

của đất, để giảm rửa trôi, bay hơi mất dinh dưỡng.

- Khả năng trao đổi ion (CEC) cao để giữ gìn dinh

dưỡng và tiết dần cho cây hấp thu.

Gửi nhận xét của bạn về tài liệu này
comments powered by Disqus
Tài liệu liên quan
Có thể bạn quan tâm
Giáo trình khuyến nông Lượt tải: 196 Lượt xem: 20023
Kỹ thuật trồng Ớt Sừng Vàng - Châu Phi Lượt tải: 30 Lượt xem: 19472
Giáo trình phương pháp thí nghiệm Lượt tải: 81 Lượt xem: 16979
Giáo trình kỹ thuật nuôi ông mật Lượt tải: 126 Lượt xem: 9489