Chia sẻ Download
Tài liệu Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cà phê
/2
Thành viên idoc2012

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cà phê

- 12 tháng trước
6,916
Báo lỗi
Với kỹ thuật thâm canh, cây cà phê trong quá trình sinh trưởng phải được sửa cành tạo hình hàng năm mới đảm bảo năng suất cao. Có thể coi đây là một trong các biện pháp kỹ thuật quan trọng nhằm giúp cây cà phê có các cành hữu hiệu được phân bổ đều trong tán, có khả năng ra quả nhiều và ổn định qua các năm.
Nội dung
Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cà phê

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cà phê

Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn

Với kỹ thuật thâm canh, cây cà phê trong quá trình sinh trưởng phải được

sửa cành tạo hình hàng năm mới đảm bảo năng suất cao. Có thể coi đây là một

trong các biện pháp kỹ thuật quan trọng nhằm giúp cây cà phê có các cành hữu

hiệu được phân bổ đều trong tán, có khả năng ra quả nhiều và ổn định qua các

năm. Đây là một biện pháp kỹ thuật đòi hỏi một kỹ năng cao và kinh nghiệm lâu

năm.

Thông thường có 2 cách tạo hình tán cây cà phê là:

- Tạo hình cơ bản là cách để cây cà phê phát triển các thân, mang những

cành cấp I để tạo bộ khung của cây cà phê. Người ta hãm ngọn hoặc để cho cây cà

phê phát triển tự do theo chiềucao. Khi cây cà phê cao hơn 1m thì hãm ngọn và

tuỳ theo giống mà để độ cao 1,2m; 1,4m và 1,8m, như giống Catimor, Catura thì

để 1,2m là vừa. Tuy vậy, với cùng 1 loại giống, nhưng nếu trồng ở đất tốt và được

chăm bón đầy đủ thì nên bấm ngọn cao hơn, so với nơi đất xấu kém màu mỡ. Vì

thiếu dinh dưỡng, ta nên để thấp hơn cho cây đủ sức nuôi tầng I một cách vững

chắc. Sau đó, chăm sóc và nuôi tiếp tầng II để đưa bộ tán cây lên cao hơn. Đối với

càphê chè, có thể nuôi 1 hoặc 2 thân chính và như vậy khi hãm ngọn sẽ tạo thành

tán cây có hình trụ đơn hoặc trụ kép.

Cây cà phê chè, do dễ bị sâu đục thân tấn công, nên trên thân cây, các cành

cơ bản, tức cành cấp I càng xít nhau càng tốt, chỉ cắt bỏ các cành thật xấu. Ngoài

ra, người ta còn để cho cây phát triển tự do theo chiều cao; cách này ít phổ biến vì

chỉ sử dụng nơi có điều kiện thuận lợi cho cà phê.

- Tạo hình nuôi quả là sau khi tạo hình cơ bản, cây phát triển ra các cành

cấp I thì người ta làm cho các cành này sinh các cành cấp II và từ cành cấp II ra

các cành cấp III v.v... những cành này gọi chung là cành thứ cấp, có khả năng ra

quả cho năng suất. Trong kỹ thuật tạo hình nuôi quả, người ta tiến hành mấy loại

như:

+ Bấm đuôi én: Khi trên cành cấp I có ít cành cấp II thì người ta ngắt ngọn

cành và 2 lá chót cành tạo ra hình đuôi chim én. Như vậy các cành thứ cấp sẽ phát

triển. Cũng có khi do cây giao tán, nhất là đối với các giống được trồng dầy như

Catimor, thì người ta cũng bấm đuôi én để hạn chế giao tán. Chú ý chỗ bấm đuôi

én (chót cành) nếu có chồi mọc ra thì cắt bỏ.

+ Tạo hình ống: Trên các cành cấp I, nơi gần sát thân khoảng 10 - 15cm,

nếu có các cành cấp II thì người ta ngắt bỏ một cách vừa phải.

+ Tạo hình thông thoáng là phải ngắt bỏ tất cả các chồi vượt mọc từ gốc, từ

thân, các cành yếu, cành tăm hương vì đây là các cành vô hiệu. Các cành vượt

mọc khoẻ, mập, thẳng, tiêu tốn dinh dưỡng của cây. Chỉ khi nào cây bị sâu bệnh,

gẫy thân chính mới phải nuôi cành vượt để tạo thành thân chính.

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THIÊN THI
Địa chỉ: 41-43 Trần Cao Văn, P6, Q3, HCM
giấy phép MXH: 102/GXN - TTĐT