Tài liệu

Kỹ thuật nuôi Ốc Hương

Chia sẻ bởi
Lượt xem: 3459     Tải về: 5     Lượt mua: 0     Định dạng:  
Báo lỗi
Bình luận
Nhúng
/ 9
Tài liệu Kỹ thuật nuôi Ốc Hương - tài liệu, sách iDoc.VnKỹ thuật nuôi Ốc Hương,Nghề nuôi Ốc Hương được hình  thành  từ năm 2000 ở các tỉnh miền Trung sau  thành công của đề  tài nghiên cứu cấp nhà  nước:”…
Kỹ thuật nuôi Ốc Hương
Nghnuôi Ốc ơng được hình thành tnăm 2000 các
tỉnh miền Trung sau thành công ca đề tài nghiên cứu cấp
nhà ớc:” Nghiên cứu đặc điểm sinh học, kỹ thuật sản
xuất giống nhân tạo nuôi thương phẩm ốc hương” của
Viện nghiên cứu nuôi trồng Thuỷ sản III. Các khu vực nuôi
hiện nay chyếu tập trung : Thừa Thiên Huế (cảng Chân
Mây, đầm Lăng Cô), Phú Yên (sông Cầu, Vũng Rô),
Khánh Hoà (Vạn Ninh, Ninh Hoà, Nha Trang, Cam Ranh),
Ninh Thuận, Bình Thuận, VũngTàu. Hiện nay, 3 hình
thc ni nnuôi trong ao đất, nuôi trong bxi măng và
chyếu nuôi trong đăng, lồng trên biển. Sản lượng nuôi
đạt 8 tấn (năm 2000), 210 tấn (2002), 70 tấn (2003), 150
tấn (2004) và 400 tấn (2005) (Nguyễn Thị Xuân Thu,
2005). Hiện nay có các hình thức nuôi Ốc Hương sau:
a) Nuôi trong ao đất
- Chọn địa điểm nuôi: Chọn i xây dựng ao nuôi Ốc
Hương vùng ven biển nguồn nước sạch, không bị nhiễm
bẩn do các chất thải của các ngành sản xuất và chất thải
sinh hoạt của n cư. c yếu tố môi trường đảm bảo u
cầu: Độ mặn cao, ổn định 20-35‰ (thích hợp nhất 25-
30‰); Độ trong 30-40 cm; pH 7,5-8,5; Chất đáy cát, cát
pha bùn, cát san hô.
- Thiết kế ao nuôi và chuẩn bị ao:
Hình 44. Ao nuôi ốc Hương
Ao có dạng hình ch nhật hay hình vuông, cống
cấp và cng thoát nước, độ sâu ao 1,2-1,5 m. diện tích ao từ
1000 - 1500 m
2
, xung quanh chân bđược chắn bởi đăng
lưới.
Tiến hành bơm cạn nước ao, dọn sạch rong rêu, san hô, tu
sửa bờ ao, nạo vét sạch bùn đáy, san mặt bằng đáy, tạo một
độ dốc về phía cống. Nước thể lấy vào ao ddàng theo
thu triều.
Bón i (300-500 kg/ha) để vsinh, t trùng ao. Nước lấy
vào ao được lọc qua hthống lưới chắn rác để loại trừ
tạp và các loại địch hại khác. Ao được trang bhệ thống
quạt nước để tăng cường khí oxy khi Ốc lớn và mật độ nuôi
cao
- Chọn giống và th giống: Giống phải đạt các tiêu
chuẩn chất lượng như ốc khoẻ mạnh. Màu sắc tươi sáng, bò
lên nhanh khi cho ăn và vùi toàn bộ xuống cát khi ăn xong.
Giống được vận chuyển bằng phương pháp vận chuyển kín
(túi nilon bơm oxy). Hạ nhiệt độ còn 25-26
o
C, đặt vào
thùng xp có nắp đậy kín. Thường người ta đóng 1,5-2 vạn
Ốc giống loại 5000-7000 con/kg trong một thùng. Trước
khi thra ao, đgiống ra thùng xốp, cho nước ao vào tt
trong thùng để Ốc thích nghi dần với môi trường mới.
Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Kỹ thuật nuôi Ốc Hương

Nghề nuôi Ốc Hương được hình  thành  từ năm 2000 ở các tỉnh miền Trung sau  thành công của đề  tài nghiên cứu cấp nhà  nước:” Nghiên  cứu  đặc  điểm  sinh  học,  kỹ  thuật  sản
xuất giống nhân  tạo và nuôi  thương phẩm ốc hương” của Viện nghiên cứu nuôi trồng Thuỷ sản

Chia sẻ bởi
Lượt xem: 3459     Tải về: 5     Lượt mua: 0     Định dạng:  
Gửi nhận xét của bạn về tài liệu này
Tài liệu liên quan
Có thể bạn quan tâm
Hướng Dẫn Nuôi Cua Biển Lượt tải: 10 Lượt xem: 3972
nguyên liệu thủy sản là gì? Lượt tải: 2 Lượt xem: 3614
Kỹ thuật nuôi cá bảy màu Lượt tải: 0 Lượt xem: 3480
Kỹ thuật nuôi Ốc Hương Lượt tải: 5 Lượt xem: 3457