Tài liệu

Kỹ thuật chế biến thức ăn sẵn có cho trâu, bò

Chia sẻ bởi
Lượt xem: 225     Tải về: 0     Lượt mua: 0     Định dạng:  
Báo lỗi
Bình luận
Nhúng
/ 6
Tài liệu Kỹ thuật chế biến thức ăn sẵn có cho trâu, bò - tài liệu, sách iDoc.VnKỹ thuật chế biến thức ăn sẵn có cho trâu, bò,Ủ rơm với urê Rơm là loại thức ăn thô được dùng làm thức ăn cho bò nhưng giá trị dinh dưỡng rất thấp, nhiều xơ... nên thời gian tiêu…
background image

Kỹ thuật chế biến thức ăn sẵn 

có cho trâu, bò 

 

1.1     Ủ rơm với urê  

-         Rơm là loại thức ăn thô được dùng làm thức ăn cho bò nhưng giá 

trị dinh dưỡng rất thấp, nhiều xơ... nên thời gian tiêu hoá kéo dài, tính ngon 

miệng lại không cao.  

-          Có  một  phương  pháp  để  làm  tăng  chất  lượng  của  rơm,  nâng  cao 

khả năng tiêu hoá rơm, đó là phương pháp xử lý hoá học bằng khí amôniac 

(NH3) được tạo ra bởi urê hoà với nước. Trong thời gian ủ rơm khô, amôniac 

sẽ từng phần hoà  tan vào các tế bào cần thiết của rơm làm cho rơm trở nên 

mềm  mại  hơn  và  dễ  tiêu  hoá  hơn.  Kết  quả  làm  tăng  thêm  các  năng  lượng. 

Mặt khác nhờ vi sinh vật trong dạ cỏ mà các động vật nhai lại như bò, dê có 

thể chuyển hoá amoniac của urê thành protêin để chúng có thể sử dụng duy 

trì cơ thể hoặc sinh sản ra sữa, thịt.  

background image

* Phương tiện để ủ 

 

-         Cần một cân xách tay 100 kg để cân rơm, nước sạch, urê, muối và 

vôi bột, 1 bình nước tưới 5 lít. Bể ủ là bể 2 ngăn xây gạch trát xi măng. Kích 

thước bể ủ phụ thuộc vào lượng rơm mà ta muốn ủ. Cũng có thể ủ bằng bao, 

túi nilong dày, to có thể chứa từ 50-70 kg đến 100 kg rơm khô.  

-         cần tính toán cẩn thận kích thước bể sử dụng,  mỗi ngăn bể có thể 

chứa được lượng rơm cần thiết để bò ăn trong khoảng  7 ngày. Số bò cho ăn 

và lượng rơm bò có thể ăn hàng ngày quyết định kích thước bể ủ. Bể 1m

3 có 

thể chứa 50-70 kg rơm khô.  

* Kỹ thuật xử lý rơm với urê  

+ Công thức ủ rơm với urê  

Stt  

Nguyên liệu  

Công thức I  

Công thức II  

1  

Rơm khô  

100 kg  

100 kg  

2  

Nước sạch  

80-100 lít  

80 - 100 lít  

3  

Urê  

4 kg  

3 kg  

4  

Muối ăn  

-  

0,5 kg  

background image

5  

Vôi bột  

-  

0,5 kg  

      + Các bước tiến hành.  

-         Cân 10 kg rơm (rồi dùng dây bó rơm đó làm chuẩn để định lượng 

cho các bó khác), trải rơm vào hố ủ từng lớp dày 0,1 - 0,2 m  

-         Đổ đầy nước lã vào thùng tưới 10 lít.  

-         Cân 400 g urê hoặc dùng lon sữa bò để định lượng (1 lon = 400 g)  

-         Hoà tan urê vào thùng nước 10 lít  

-          Tưới  nước  lên  rơm  đều  theo  từng   lớp  nhưng  để  điều  hoà  lượng 

dung dịch urê trong rơm thì các phần dưới ít hơn.  

-         Dậm nén rơm trong hố ủ cho thật chặt  

-         Tiếp tục cân 10 kg rơm mới và làm như các bước trên.  

-         Phủ kín lên phần rơm trên cùng và xung quanh để giữ kín hơi bằng 

nilon dày hoặc vải cao su.  

* Chú ý:  

-         Sau ủ, rơm ủ tốt có màu vàng sáng, 7 ngày cho bò ăn dần. sau khi 

ăn rơm  ủ  urê cho  uống đủ  nước (20 - 30  lít/con/ngày). Bốc dỡ  rơm tới đâu 

cho ăn tới đó, dỡ xong cho phủ kín như cũ.  

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ quảng cáo

Kỹ thuật chế biến thức ăn sẵn có cho trâu, bò

Ủ rơm với urê Rơm là loại thức ăn thô được dùng làm thức ăn cho bò nhưng giá trị dinh dưỡng rất thấp, nhiều xơ... nên thời gian tiêu hoá kéo dài, tính ngon miệng lại không cao. Có một phương pháp để làm tăng chất lượng của rơm, nâng cao khả năng tiêu hoá rơm, đó là phương pháp xử lý hoá học bằng khí amôniac (NH3) được tạo ra bởi urê hoà với nước. Trong thời gian ủ rơm khô, amôniac sẽ từng phần hoà tan vào các tế bào cần thiết của rơm làm cho rơm trở nên mềm mại hơn và dễ tiêu hoá hơn. Kết quả làm tăng thêm các năng lượng.

Gửi nhận xét của bạn về tài liệu này
Tài liệu liên quan
Có thể bạn quan tâm
Giáo trình khuyến nông Lượt tải: 134 Lượt xem: 16954
Giáo trình phương pháp thí nghiệm Lượt tải: 63 Lượt xem: 14905
Cẩm nang chăn nuôi chó Lượt tải: 44 Lượt xem: 6710