Thành viên idoc2012

Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 3: Đề bài: HOẠT ĐỘNG THẦN KINH ( TT ). I. Mục tiêu: Sau bài học hs biết: - Vai trò

- 10/04/2012
Chia sẻ
/4 trang
Tải xuống miễn phí
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO 0906.345.800
Tải xuống miễn phí (4 trang)
Thành viên idoc2012

Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 3: Đề bài: HOẠT ĐỘNG THẦN KINH ( TT ). I. Mục tiêu: Sau bài học hs biết: - Vai trò

- 10/04/2012
1,433
Báo lỗi

Đề bài: HOẠT ĐỘNG THẦN KINH ( TT ). I. Mục tiêu: Sau bài học hs biết: - Vai trò của não trong việc điều khiển mọi hoạt động trong sự suy nghĩ của con người. - Nêu ví dụ cho thâý não điều khiển, phối hợp mọi hoạt động của cơ thể. II. Đồ dùng dạy học: - Các hình trong SGK trang 30, 31. III. Các hoạt động dạy học: Tiến trình Hoạt động của Giáo viên Hoạt động của HS dạy học -Hoạt động thần kinh. A.Bài cũ ( 4 phút) -Gv nêu câu hỏi: +Phản xạ là gì? Nêu 1 ví dụ về 1 phản xạ mà em thường gặp? -2 hs trả lời. +Tuỷ sống có chức năng gì? -Nhận xét. B.Bài mới -GT bài. Khởiđộng -Gv hướng dẫn cách chơi. với trò chơi -Yêu cầu 1 hs điều khiển trò chơi. -Lớp trưởng điều Ba má tôi -Người điều khiển sẽ hô và thực hiện khiển. ( 4 phút) động tác hô: “ Ba” : 2 tay đặt lên

Nội dung

Đề bài: HOẠT ĐỘNG THẦN KINH ( TT ).

I. Mục tiêu: Sau bài học hs biết: - Vai trò của não trong việc điều khiển mọi hoạt động trong sự suy nghĩ của con người. - Nêu ví dụ cho thâý não điều khiển, phối hợp mọi hoạt động của cơ thể. II. Đồ dùng dạy học: - Các hình trong SGK trang 30, 31. III. Các hoạt động dạy học:

Tiến trình dạy học

Hoạt động của Giáo viên Hoạt động của HS

A.Bài cũ ( 4 phút) B.Bài mới Khởiđộng với trò chơi Ba má tôi ( 4 phút) HĐ 1: Làm việc với SGK (10 phút)

-Hoạt động thần kinh. -Gv nêu câu hỏi: +Phản xạ là gì? Nêu 1 ví dụ về 1 phản xạ mà em thường gặp? +Tuỷ sống có chức năng gì? -Nhận xét. -GT bài. -Gv hướng dẫn cách chơi. -Yêu cầu 1 hs điều khiển trò chơi. -Người điều khiển sẽ hô và thực hiện động tác hô: “ Ba” : 2 tay đặt lên đầu, “ Má” : 2 tay đặt vào má, “ tôi” :2 tay đặt vào ngực. -Người điều khiển sẽ hô nhanh dần, đảo lộn trật tự để người chơi thực hiện. -Hs chơi. -Gv nhận xét: những bạn làm sai là do chưa phối hợp nhịp nhàng giữa tai nghe, mắt nhìn và tay làm. -Hỏi: + Cơ quan nào điều khiển mọi hoạt động của cơ thể? + Bộ phận nào của cơ quan thần kinh là quan trọng nhất? -Mục tiêu: Phân tích được vai trò của não trong việc điều khiển mọi hoạt động có suy nghĩ của con người. -Tiến hành:

-2 hs trả lời. -Lớp trưởng điều khiển. -Hs tham gia chơi. - Cơ quan thần kinh. -Não.

HĐ 2: Thảo luận ( 10 phút)

-Bước 1: Làm việc theo nhóm. -Yêu cầu hs quan sát tranh hình 1- t 30 và cho biết: +Bất ngờ bị giẫm vào đinh, Nam có phản ứng như thế nào? +Cơ quan nào điều khiển phản ứng đó? +Sau đó, Nam đã làm gì? Việc làm đó có tác dụng như thế nào? +Cơ quan nào điều khiển hành động đó? -Bước 2: Yêu cầu các nhóm báo cáo. -Hỏi: Não có vai trò gì trong cơ thể? -Kết luận: Tuỷ sống điều khiển các phản xạ của chúng ta còn não thì điều khiển toàn bộ mọi hoạt động, suy nghĩ của chúng ta. -Ví dụ : Giẫm phải đinh, Nam vứt đinh vào thùng rác để người khác không giẫm nữa. Thấy đói, chúng ta ăn, muốn điểm cao, chúng ta chăm học. Những suy nghĩ và hành động đó do não điều khiển chúng ta. -Mục tiêu: Nêu được ví dụ cho thấy não điều khiển, phối hợp mọi hoạt động của cơ thể. -Tiến hành: -Bước 1: Làm việc cá nhân. -Gv yêu cầu hs đọc ví dụ và hoạt động

-Thảo luận nhóm. - Co ngay chân lên - Tủy sống. -Nam rút đinh ra vứt vào thùng rác để người khác không giẫm phải. - Não. - Đại diện các nhóm trình bày. - Não gữi vai trò quan trọng điều khiển mọi hoạt động, suy nghĩ của cơ thể.

HĐ 3: Trò chơi: Thử trí nhớ ( 5 phút)

viết chính tả ở hình 2, t 31. -Để viết đúng chính tả, cần phối hợp các hoạt động của các cơ quan nào? +Khi đó, cơ quan nào trong cơ thể điều khiển, phối hợp hoạt động của các cơ quan đó. -Viết các ý kiến của hs lên bảng, tổng kết, rút ra kết luận. -Kết luận: Khi ta thực hiện 1 hoạt động, rất nhiều cơ quan cùng tham gia.Não đã phối hợp, điều khiển các cơ quan đó một cách nhịp nhàng. -Bước 2: -Yêu cầu các nhóm thảo luận để tìm ra những ví dụ cho thấy não điều khiển, phối hợp mọi hoạt động của cơ thể. -Bước 3: Làm việc cả lớp. -Gọi 1 số hs trình bày những ví dụ: +Theo em, bộ phận nào của cơ quan thần kinh giúp chúng ta học tập và ghi nhớ? -Kết luận: Bộ não rất quan trọng, nó phối hợp, điều khiển mọi hoạt động của các giác quan, giúp ta học và ghi nhớ. -Mục tiêu: kiểm tra trí nhớ hs. -Tiến hành: -Bước 1: -Gv hướng dẫn cách chơi. -Chuẩn bị 1 cái khay để một số đồ dùng học tập như: bút, thước, tẩy, com-pa, bảng con và một số đồ chơi khác. -Cho 2 nhóm quan sát khay trong một thời gian ngắn, sau đó che lại.

-Mắt nhìn, tai nghe, tay viết, nín thở để lắng nghe. -Não. -Thảo luận nhóm để tìm ra ví dụ như: làm bài tập, xem phim, tập thể dục. học thuộc lòng. -1 số hs trình bày. -Não.

Nhận xét- dặn dò: (2 phút)

-Yêu cầu hs viết lại tên những thứ mà các em đã được nhìn thấy trong khay, trong thời gian 3 phút, nhóm nào viết đúng nhiều tên đồ vật nhất, nhóm đó thắng cuộc. -Bước 2: Hs tham gia chơi. - Hỏi 1 số hs nhóm thắng cuộc: +Làm thế nào em nhớ được nhiều tên đồ vật như thế? -Kết luận: Chúng ta phối hợp nhiều giác quan trong khi hoạt động. Nhờ có não điều khiển mà giác quan này hỗ trợ, phối hợp được với các giác quan kia. Não giúp chúng ta hoạt động nhịp nhàng, khoẻ mạnh. Chúng ta phải gữi gìn não và các giác quan để cơ thể khoẻ mạnh và học tập, ghi nhớ tốt. -Nhận xét tiết học. -Dặn học sinh học bài và thực hành tốt những điều đã học. -Chuẩn bị bài sau: Vệ sinh thần kinh.

- Hs tham gia chơi. -Cả lớp theo dõi, nhận xét. -Quan sát kĩ, và cố gắng nhớ.

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THIÊN THI
372/10 Điện Biên Phủ, Phường 17, Q.Bình Thạnh, HCM
giấy phép MXH: 102/GXN - TTĐT
Lên đầu trang