Chia sẻ Download
Tài liệu Giáo án Công Nghệ lớp 10: Bài 42+44 : Bảo quản lương thực thực phẩm
/7 trang
Thành viên idoc2012

Giáo án Công Nghệ lớp 10: Bài 42+44 : Bảo quản lương thực thực phẩm

- 12 tháng trước
5,246
Báo lỗi

I.Mục tiêu. - Biết được các loại kho và các phương pháp bảo quản thóc, ngô, rau, hoa, quả tươi. - Biết được quy trình bảo quản thóc, ngô, khoai lang ,sắn. - Biết được một số phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi. - Giáo dục học sinh có ý thức áp dụng kiến thức được học và thực tế đời sống. II. Chuẩn bị 1. Chuẩn bị nội dung bài giảng. a) Các kiến thức liên quan - Bài 42 có liên quan đến một số kiến thức học sinh đã được học ở môn công nghệ lớp 7. HS đã được biết đến một số cách thu hoạch một số loại hoa, quả ,củ bằng các dụng cụ đơn giản: bước đầu đã được biết về các điều kiện và phương pháp bảo quản đối với các loại hạt, rau, quả… vì vậy khi giảng GV cần khai thác lượng thông tin từ học

Nội dung

Bài 42+44 : Bảo quản lương thực thực phẩm.

I.Mục tiêu.

- Biết được các loại kho và các phương pháp bảo quản thóc, ngô, rau,

hoa, quả tươi.

- Biết được quy trình bảo quản thóc, ngô, khoai lang ,sắn.

- Biết được một số phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi.

- Giáo dục học sinh có ý thức áp dụng kiến thức được học và thực tế

đời sống.

II. Chuẩn bị

1. Chuẩn bị nội dung bài giảng.

a) Các kiến thức liên quan

- Bài 42 có liên quan đến một số kiến thức học sinh đã được học ở

môn công nghệ lớp 7. HS đã được biết đến một số cách thu hoạch

một số loại hoa, quả ,củ bằng các dụng cụ đơn giản: bước đầu đã

được biết về các điều kiện và phương pháp bảo quản đối với các loại

hạt, rau, quả… vì vậy khi giảng GV cần khai thác lượng thông tin từ

học sinh.

- Một số kiến thức vật lý có liên quan đến các yếu tố của môi trường

như nhiệt độ, độ ẩm không khí, nguyên tắc thông gió.

b)Chuẩn bị nội dung.

- GV đọc kỹ bài giảng trong sách giáo khoa để chuẩn bị cho nội dung

bài học.Quan sát các hình vẽ có trong SGK .

- HS đọc trước bài 42 , tìm hiểu các phương pháp bảo quản thóc,

ngô, khoai, sắn của nông dân.

- GV nghiên cứu phần thông tin bổ sung trong SGV

2. Chuẩn bị phương tiện dạy học.

- Cho HS sưu tầm các loại tranh ảnh về bảo quản lương thực và thực

phẩm.

- Vẽ quy trình bảo quản sắn lát thái khô và quy trình bảo quản thóc

ngô.

Quy trình bảo quản thóc, ngô. Quy trình bảo quản sắn lát

thái khô

Bảo quản

Sử dụng

Thu hoạch

Tuốt, té hạt

Phân loại và làm sạch

Làm khô

Làm nguội

Phân loại theo CL

Thu hoạch

Chặt cuống, gọt vỏ

Làm sạch

Thái lát

Làm khô

Đóng gói

III. Tiến trình bài giảng

Bảo quản kín nơi khô ráo

Sử dụng

1. Đạt vấn đề.

- Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cây lương thực, thực

phẩm mà năng suất tăng, sản lượng tăng.Ngoài số lượng ít thóc, ngô,

khoai sẵn các laọi rau quả phục vụ ngay cho cuộc sống, còn phần lớn

nông dân thương đêm bán hoặc bảo quản sử dụng dần.

- Trong điều kiện môi trường nước ta, nóng, ẩm, việc bảo quản các

sản phẩm cây trồng rất khó dễ bị hỏng. Vì Vậy nghiên cứu quy trình

và phương pháp bảo quản là rất cần thiết cho nông dân.

2. Nội dung bài.

HOẠT ĐỘNG CỦA

GV

HOẠT ĐỘNG

CỦA HS

NỘI DUNG KIẾN

THỨC

Hoạt động 1: Tìm hiểu về bảo quản lương thực

Hỏi: Để bảo quản thóc

ngô người ta cần trang

bị như thế nào?

Giáo viên yêu cầu HS

đọc SGK và trả lời.

GV giảng giải thóc ngô

được bảo quản trong

nhà kho. Nhà kho

thường có nhiều gian,

được xây dựng bằng

HS: đọc SGK, tìm

hiểu nội dung liên

quan đến câu hỏi

trả lời.

HS nghe và ghi nội

dung cần thiết vào

vở.

I. Bảo quản lương

thực

1. Bảo quản thóc,

ngô:

- Các dạng kho bảo

quản

Chú ý: Mỗi loại rau hoa

quả tươi khi bảo quản

có nhiệt độ ẩm không

khí riêng.

Hoạt động 3.Chế biến lương thực , thực phẩm

Em có nhận xét gì về

cách chế biến gạo từ

thóc ở địa phương?

Hướng dẫn HS quan

sát H44.1

Nhận xét ưu, nhược

điểm của phương pháp

truyền thống.

Hãy kể các phương

Đọc SGK liên hệ

thực tế tham gia

xây dựng bài.

Trả lời.

III. Chế biến lương

thực, thực phẩm

1.quy trình chế biến

gạo từ thóc

-Làm sạch thóc

- Xay.

- Tách trấu.

- Xát trắng.

- Đánh bóng.

- Bảo quản.

- Sử dụng

2. Chế biến sắn:

(SGK)

IV. Chế biến rau quả

1. Một số phương

pháp chế biến rau

quả:

pháp chế biến rau quả

mà em biết?

- Đóng hộp.

- Sấy khô.

- Đông lạnh.

- Chế biến các loại

nước uống.

- Mưối chua..

2. Quy trình công

nghệ chế biến rau,

quả theo phương

pháp đóng hộp.

(SGK)

Hoạt động4: Tổng kết, đánh giá giờ học

-+- GV gọi học sinh trả lời tron* sách giáo khoa và nhận xét về giờ

học.

- Yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức của bài học để bảo quản các

laọi lương thực, thực phẩm ở gia đình.

- Căn dặn HS học bài và đọc bài 43.

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THIÊN THI
Địa chỉ: 41-43 Trần Cao Văn, P6, Q3, HCM
giấy phép MXH: 102/GXN - TTĐT