Thành viên idoc2012

Đảm bảo an toàn trong lưu chứa và bày bán thuốc BVTV

- 12 tháng trước
Chia sẻ
/3 trang
Tải xuống
Thành viên idoc2012

Đảm bảo an toàn trong lưu chứa và bày bán thuốc BVTV

- 12 tháng trước
681
Báo lỗi

1. Kho thuốc và cửa hàng bán thuốc: Các tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh thuốc BVTV phải có kho chứa đảm bảo các yêu cầu sau: - Địa điểm của kho thuốc BVTV phải được sự chấp thuận vằng văn bản của các cơ quan chức năng về môi trường, y tế, công an và chính quyền địa phương. - Kho phải được xây dựng vững chắc bằng vật liệu khó cháy, không bị úng ngập, thông thoáng có tường rào bảo vệ, khoảng cách chung quanh giữa các nhà kho tối thiểu là 10 m để xe chữa cháy có thể đi lại được dễ dàng. - Kho phải có các phương tiện chữa cháy, phòng độc và cấp cứu.

Nội dung

Đảm bảo an toàn trong lưu chứa và bày bán thuốc BVTV

1. Kho thuốc và cửa hàng bán thuốc:

Các tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh thuốc BVTV phải có kho chứa đảm bảo các yêu cầu sau:

- Địa điểm của kho thuốc BVTV phải được sự chấp thuận vằng văn bản của các cơ quan chức năng về môi trường, y tế, công an và chính quyền địa phương.

- Kho phải được xây dựng vững chắc bằng vật liệu khó cháy, không bị úng ngập, thông thoáng có tường rào bảo vệ, khoảng cách chung quanh giữa các nhà kho tối thiểu là 10 m để xe chữa cháy có thể đi lại được dễ dàng.

- Kho phải có các phương tiện chữa cháy, phòng độc và cấp cứu.

Những nguyên tắc cần tuân thủ đối với cửa hàng, kho chứa thuốc BVTV là:

+ Thuốc BVTV phải được lưu chứa, bày bán trong kho, cửa hàng riêng biệt, không lưu chứa bán thuốc BVTV chung kho, cùng gian hàng với lương thực, thực phẩm, hàng giải khát, thuốc y tế và các hàng hoá vật tư tiêu dùng khác, trừ phân bón.

+ Địa điểm xây dựng kho chứa và cửa hàng bán thuốc BVTV phải cách xa trường học, bệnh viện, cửa hàng ăn uống, chợ và khu đông dân cư; ở cuối hướng gió xa nguồn nước ăn,

sông rạch để tránh gây ô nhiễm cho cộng đồng dân cư, môi trường.

+ Địa điểm xây dựng kho chứa và cửa hàng bán thuốc BVTV phải cao ráo không bị úng ngập trong mùa mưa lũ, có lối ra vào rộng rãi cho xe cứu hoả, xe chuyên chở thuốc.

+ Mặt bằng kho và cửa hàng bày bán thuốc phải rộng rãi, thông thoáng, đi lại thuận tiện, trong trường hợp có hoả hoạn có thể cứu chữa dễ dàng. Xung quanh phải có hàng rào vững chắc và kín đáo.

+ Nền kho và cửa hàng bán thuốc phải nhẵn, không thấm nước và thuốc BVTV ở dạng lỏng, dễ lau chùi, rửa ráy.

+ Tường và mái phải được xây dựng bằng vật liệu không bén lửa. Trong kho và trong cửa hàng bán thuốc BVTV phải đủ ánh sáng, thông thoáng, rộng rãi, không bị mưa dột, nắng rọi. Cửa sổ có chấn song chắc chắn, cửa ra vào có khoá an toàn, ngăn được người lạ, gia súc lọt vào.

+ Trong kho và cửa hàng bán thuốc phải có bục kê hàng, các kệ chắc chắn, tủ trưng bày để xếp hàng, bày các mặt hàng thuốc BVTV phải có khoá.

+ Hệ thống điện trong kho và cửa hàng phải đảm bảo an toàn.

+ Trong khu vực kho và cửa hàng bán thuốc BVTV phải có đầy đủ các phương tiện phòng chống độc cho nhân viên và khách mua hàng: Kính bảo hộ mắt, khẩu trang, găng tay cao su, quần áo bảo hộ lao động, ủng, … bồn nước và xà bông để rửa tay.

+ Trong kho và cửa hàng thuốc BVTV phải có những biển báo để đảm bảo an toàn cho những nhân viên trực tiếp làm việc với thuốc BVTV và cho khách hàng. Ví dụ “Không ăn uống trong cửa hàng”, “Không hút thuốc”, “Chất độc nguy hiểm”, …

+ Trước khi đưa vào sử dụng, kho thuốc và cửa hàng bán thuốc BVTV phải được các cơ quan chức năng về môi trường, y tế, PCCC giám sát, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đạt các yêu cầu trên.

2. Chứa hàng và bày hàng thuốc BVTV:

- Nguyên tắc chung: Điều 5, chương 1, điều lệ về quản lý thuốc BVTV quy định: Nghiêm cấm việc buôn bán thuốc BVTV trong danh mục cấm sử dụng; thuốc BVTV giả; thuốc BVTV không rõ nguồn gốc; thuốc BVTV có nhãn không phù hợp với qui định về nhãn hàng hoá hoặc vi phạm về nhãn hiệu đang được bảo hộ; thuốc BVTV ngoài danh mục hạn chế sử dụng, được phép sử dụng ở Việt nam

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THIÊN THI
372/10 Điện Biên Phủ, Phường 17, Q.Bình Thạnh, HCM
giấy phép MXH: 102/GXN - TTĐT
Lên đầu trang