Kỹ thuật chế biến thức ăn sẵn có cho trâu, bò

Số trang: 6
Mã số: 271040
Loại file: PDF
Nhúng
Toàn màn hình
Thích
/ 6
Sao chép
Đang tải
BẤM ĐỂ XEM THÊM
Thông tin tài liệu
Ngày đăng: 2012-09-22 13:22:13
Ủ rơm với urê Rơm là loại thức ăn thô được dùng làm thức ăn cho bò nhưng giá trị dinh dưỡng rất thấp, nhiều xơ... nên thời gian tiêu hoá kéo dài, tính ngon miệng lại không cao. Có một phương pháp để làm tăng chất lượng của rơm, nâng cao khả năng tiêu hoá rơm, đó là phương pháp xử lý hoá học bằng khí amôniac (NH3) được tạo ra bởi urê hoà với nước. Trong thời gian ủ rơm khô, amôniac sẽ từng phần hoà tan vào các tế bào cần thiết của rơm làm cho rơm trở nên mềm mại hơn và dễ tiêu hoá hơn. Kết quả làm tăng thêm các năng lượng. Kỹ thuật chế biến thức ăn sẵn có cho trâu, bò 1.1 Ủ rơm với urê - Rơm là loại thức ăn thô được dùng làm thức ăn cho bò nhưng giá trị dinh dưỡng rất thấp, nhiều xơ... nên thời gian tiêu hoá kéo dài, tính ngon miệng lại không cao. - Có một phương pháp để làm tăng chất lượng của rơm, nâng cao khả năng tiêu hoá rơm, đó là phương pháp xử lý hoá học bằng khí amôniac (NH3) được tạo ra bởi urê hoà với nước. Trong thời gian ủ rơm khô, amôniac sẽ từng phần hoà tan vào các tế bào cần thiết của rơm làm cho rơm trở nên mềm mại hơn và dễ tiêu hoá hơn. Kết quả làm tăng thêm các năng lượng. Mặt khác nhờ vi sinh vật trong dạ cỏ mà các động vật nhai lại như bò, dê có thể chuyển hoá amoniac của urê thành protêin để chúng có thể sử dụng duy trì cơ thể hoặc sinh sản ra sữa, thịt. * Phương tiện để ủ - Cần một cân xách tay 100 kg để cân rơm, nước sạch, urê, muối và vôi bột, 1 bình nước tưới 5 lít. Bể ủ là bể 2 ngăn xây gạch trát xi măng. Kích thước bể ủ phụ thuộc vào lượng rơm mà ta muốn ủ. Cũng có thể ủ bằng bao, túi nilong dày, to có thể chứa từ 50-70 kg đến 100 kg rơm khô. - cần tính toán cẩn thận kích thước bể sử dụng, mỗi ngăn bể có thể chứa được lượng rơm cần thiết để bò ăn trong khoảng 7 ngày. Số bò cho ăn và lượng rơm bò có thể ăn hàng ngày quyết định kích thước bể ủ. Bể 1m3 có thể chứa 50-70 kg rơm khô. * Kỹ thuật xử lý rơm với urê + Công thức ủ rơm với urê Stt Nguyên liệu Công thức I Công thức II 1 Rơm khô 100 kg 100 kg 2 Nước sạch 80-100 lít 80 - 100 lít 3 Urê 4 kg 3 kg 4 Muối ăn - 0,5 kg 5 Vôi bột - 0,5 kg + Các bước tiến hành. - Cân 10 kg rơm (rồi dùng dây bó rơm đó làm chuẩn để định lượng cho các bó khác), trải rơm vào hố ủ từng lớp dày 0,1 - 0,2 m - Đổ đầy nước lã vào thùng tưới 10 lít. - Cân 400 g urê hoặc dùng lon sữa bò để định lượng (1 lon = 400 g) - Hoà tan urê vào thùng nước 10 lít - Tưới nước lên rơm đều theo từng lớp nhưng để điều hoà lượng dung dịch urê trong rơm thì các phần dưới ít hơn. - Dậm nén rơm trong hố ủ cho thật chặt - Tiếp tục cân 10 kg rơm mới và làm như các bước trên. - Phủ kín lên phần rơm trên cùng và xung quanh để giữ kín hơi bằng nilon dày hoặc vải cao su. * Chú ý: - Sau ủ, rơm ủ tốt có màu vàng sáng, 7 ngày cho bò ăn dần. sau khi ăn rơm ủ urê cho uống đủ nước (20 - 30 lít/con/ngày). Bốc dỡ rơm tới đâu cho ăn tới đó, dỡ xong cho phủ kín như cũ. - Khi bốc giỡ rơm ra khỏi hố ủ ...
— Xem thêm —
Bình luận