Quy trình sản xuất tinh bột gạo và bột dinh dưỡng

Số trang: 22
Mã số: 266873
Loại file: DOC
Nhúng
Toàn màn hình
Thích
/ 22
Sao chép
Đang tải
BẤM ĐỂ XEM THÊM
Thông tin tài liệu
Ngày đăng: 2012-12-15 20:00:57
Ngâm: để làm sạch bớt một phần tạp chất bên ngoài, làm cho nguyên liệu mềm ra, giảm nhẹ cho quá trình nghiền. Thời gian ngâm từ 4 đến 8 giờ tuỳ theo mức độ nhiễm bẩn của nguyên liệu. Trong khi ngâm để hạn chế mức độ nhiễm vi sinh vật thường cho thêm vôi với tỷ lệ 1,5 kg/m3 nước ngâm, mực nước ngâm phải ngập nguyên liệu. 1. Quy trình sản xuất tinh bột gạo và bột dinh dưỡng: * Quy trình sản xuất tinh bột: a. Ngâm: để làm sạch bớt một phần tạp chất bên ngoài, làm cho nguyên liệu mềm ra, giảm nhẹ cho quá trình nghiền. Thời gian ngâm từ 4 đến 8 giờ tuỳ theo mức độ nhiễm bẩn của nguyên liệu. Trong khi ngâm để hạn chế mức độ nhiễm vi sinh vật thường cho thêm vôi với tỷ lệ 1,5 kg/m 3 nước ngâm, mực nước ngâm phải ngập nguyên liệu. b. Làm sạch: Trong quá trình ngâm nguyên liệu đã được làm sạch sơ bộ, nhưng các tạp chất vẫn còn nên cần phải rửa. c. Nghiền: Đây là khâu quan trọng nhất trong sản xuất tinh bột. Những hạt tinh bột được giải phóng khỏi tế bào gọi là tinh bột tự do, số còn lại chưa tách khỏi tế bào gọi là tinh bột liên kết. Sau khi nghiền ta thu được hỗn hợp: hạt tinh bột tự do, tinh bột liên kết, tế bào nguyên vẹn và dịch bào. d. Lọc và ly tâm: Từ hổn hợp thu được sử dụng các phương pháp: lọc qua rây, bể lắng, rửa, máy ly tâm, … để tinh chế tinh bột. e. Sấy: Có thể tách bớt nước trong khối tinh bột ướt bằng máy ly tâm, rồi tiến hành sấy. Nhiệt độ và thời gian sấy ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tinh bột. Có thể sấy thùng quay, sấy khí động và có đảo trộn để rút ngắn thời gian sấy. Độ ẩm ban đầu của tinh bột càng cao thì nhiệt độ sấy phải càng thấp để tránh sự hồ hóa. Sự hồ hóa bề mặt tinh bột sẽ hạn chế và cản trở quá trình thoát ẩm tinh bột, làm chậm quá trình sấy. Qui trình sản xuất bột dinh dưỡng Qui trình sản xuất tinh bột 2. Máy móc thiết bị: - Thiết bị khuấy rửa nguyên liệu - Máy nghiền - Thiết bị lọc - Máy ly tâm - Máy sấy thùng quay - Máy sấy phun (dùng trong sản xuất bột dinh dưỡng) Nguyên liệu Làm sạch (loại tạp chất) Rửa sạch Nghiền Lọc Tách bã Ly tâm Sấy Đóng bao Bảo quản NgâmPhối trộn Sấy Đóng gói Bảo quảnNguyên liệu - Thiết bị đóng gói Bảng 1. Vốn đầu tư một số máy móc thiết bị Thiết bị máy móc Vốn đầu tư (triệu đồng) Nơi sản xuất - Máy phối trộn - Máy sấy thùng quay - Máy sấy phun - Máy ly tâm - Máy đóng gói có ghi date 520 1.000 700 230 120 Việt Nam Nhập Nhập Nhập Nhật Bản 3. Ước tính vốn xây lắp: - Máy móc thiết bị: 3.500.000.000 đồng Trong đó: + Dây chuyền sản xuất tinh bột: 2.500.000.000 đồng + Dây chuyền sản xuất bột dinh dưỡng: 1.000.000.000 đồng (giá tham khảo) đáp ứng nhu cầu sản xuất 5.000 tấn/năm. - Xây dựng: 4.800.000.000 đồng Trong đó: + Chi phí xây dựng nhà xưởng sản xuất: 1.400.000 đ/m 2 x 3.000 m 2 = 4.200.000.000 đồng + Chi phí công viên và giao thông nội bộ: 600.000.000 đồng Tạm tính giá xây dựng 1.400.000 đ/m 2 Diện tích dự kiến xây dựng nhà máy là 5.000 m 2 , trong đó khu vực sản xuất là 3.000 m 2 , công viên cây xanh và giao thông nội bộ là 2.000 m 2 . II. Chương trình sản xuất và các yếu tố phải đáp ứng: 1. Sản phẩm tinh bột: Tinh bột gạo là những hạt nhỏ, mịn, trắng, không mùi vị, có kích thước nhỏ 3-8 µm, được bao bằng vỏ protein cứng, có dạng hình đa giác. 2. Một số đặc tính kỹ thuật của tinh bột: - Tính hòa tan và hút ẩm. - Tính hồ hóa. - Sự thoái hóa. - Tính chất hấp phụ của tinh bột. - Khả năng tạo màng. - Khả năng tạo sợi. - Khả năng đồng tạo gel với protein. - Khả năng phồng nở của tinh bột. - Tính cơ cấu trúc của tinh bột. 3. Đề xuất giải pháp về công nghệ: Đối với nhà máy lớn có bảo quản, dự trữ nguyên liệu thì cần cơ giới hóa khâu vận chuyển. Một trong những phương pháp đơn giản và kinh tế là vận chuyển bằng sức nước, dụng cụ vận chuyển máng nghiền từ kho nguyên liệu vào phân xưởng ...
— Xem thêm —
Bình luận