Kỹ thuật nuôi Ốc Hương

Số trang: 9
Mã số: 118515
Loại file: PDF
Nhúng
Toàn màn hình
Thích
/ 9
Sao chép
Kỹ thuật nuôi Ốc Hương
Nghnuôi Ốc ơng được hình thành tnăm 2000 các
tỉnh miền Trung sau thành công ca đề tài nghiên cứu cấp
nhà ớc:” Nghiên cứu đặc điểm sinh học, kỹ thuật sản
xuất giống nhân tạo nuôi thương phẩm ốc hương” của
Viện nghiên cứu nuôi trồng Thuỷ sản III. Các khu vực nuôi
hiện nay chyếu tập trung : Thừa Thiên Huế (cảng Chân
Mây, đầm Lăng Cô), Phú Yên (sông Cầu, Vũng Rô),
Khánh Hoà (Vạn Ninh, Ninh Hoà, Nha Trang, Cam Ranh),
Ninh Thuận, Bình Thuận, VũngTàu. Hiện nay, 3 hình
thc ni nnuôi trong ao đất, nuôi trong bxi măng và
chyếu nuôi trong đăng, lồng trên biển. Sản lượng nuôi
đạt 8 tấn (năm 2000), 210 tấn (2002), 70 tấn (2003), 150
tấn (2004) và 400 tấn (2005) (Nguyễn Thị Xuân Thu,
2005). Hiện nay có các hình thức nuôi Ốc Hương sau:
a) Nuôi trong ao đất
- Chọn địa điểm nuôi: Chọn i xây dựng ao nuôi Ốc
Hương vùng ven biển nguồn nước sạch, không bị nhiễm
bẩn do các chất thải của các ngành sản xuất và chất thải
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO 0906.345.800
sinh hoạt của n cư. c yếu tố môi trường đảm bảo u
cầu: Độ mặn cao, ổn định 20-35‰ (thích hợp nhất 25-
30‰); Độ trong 30-40 cm; pH 7,5-8,5; Chất đáy cát, cát
pha bùn, cát san hô.
- Thiết kế ao nuôi và chuẩn bị ao:
Hình 44. Ao nuôi ốc Hương
Ao có dạng hình ch nhật hay hình vuông, cống
cấp và cng thoát nước, độ sâu ao 1,2-1,5 m. diện tích ao từ
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO 0906.345.800
1000 - 1500 m
2
, xung quanh chân bđược chắn bởi đăng
lưới.
Tiến hành bơm cạn nước ao, dọn sạch rong rêu, san hô, tu
sửa bờ ao, nạo vét sạch bùn đáy, san mặt bằng đáy, tạo một
độ dốc về phía cống. Nước thể lấy vào ao ddàng theo
thu triều.
Bón i (300-500 kg/ha) để vsinh, t trùng ao. Nước lấy
vào ao được lọc qua hthống lưới chắn rác để loại trừ
tạp và các loại địch hại khác. Ao được trang bhệ thống
quạt nước để tăng cường khí oxy khi Ốc lớn và mật độ nuôi
cao
- Chọn giống và th giống: Giống phải đạt các tiêu
chuẩn chất lượng như ốc khoẻ mạnh. Màu sắc tươi sáng, bò
lên nhanh khi cho ăn và vùi toàn bộ xuống cát khi ăn xong.
Giống được vận chuyển bằng phương pháp vận chuyển kín
(túi nilon bơm oxy). Hạ nhiệt độ còn 25-26
o
C, đặt vào
thùng xp có nắp đậy kín. Thường người ta đóng 1,5-2 vạn
Ốc giống loại 5000-7000 con/kg trong một thùng. Trước
khi thra ao, đgiống ra thùng xốp, cho nước ao vào tt
trong thùng để Ốc thích nghi dần với môi trường mới.
BẤM ĐỂ XEM THÊM
Thông tin tài liệu
Ngày đăng: 2011-11-01 02:11:58
Nghề nuôi Ốc Hương được hình  thành  từ năm 2000 ở các tỉnh miền Trung sau  thành công của đề  tài nghiên cứu cấp nhà  nước:” Nghiên  cứu  đặc  điểm  sinh  học,  kỹ  thuật  sản xuất giống nhân  tạo và nuôi  thương phẩm ốc hương” của Viện nghiên cứu nuôi trồng Thuỷ sản Kỹ thuật nuôi Ốc Hương Nghề nuôi Ốc Hương được hình thành từ năm 2000 ở các tỉnh miền Trung sau thành công của đề tài nghiên cứu cấp nhà nước:” Nghiên cứu đặc điểm sinh học, kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm ốc hương” của Viện nghiên cứu nuôi trồng Thuỷ sản III. Các khu vực nuôi hiện nay chủ yếu tập trung ở: Thừa Thiên Huế (cảng Chân Mây, đầm Lăng Cô), Phú Yên (sông Cầu, Vũng Rô), Khánh Hoà (Vạn Ninh, Ninh Hoà, Nha Trang, Cam Ranh), Ninh Thuận, Bình Thuận, VũngTàu. Hiện nay, có 3 hình thức nuôi như nuôi trong ao đất, nuôi trong bể xi măng và chủ yếu là nuôi trong đăng, lồng trên biển. Sản lượng nuôi đạt 8 tấn (năm 2000), 210 tấn (2002), 70 tấn (2003), 150 tấn (2004) và 400 tấn (2005) (Nguyễn Thị Xuân Thu, 2005). Hiện nay có các hình thức nuôi Ốc Hương sau: a) Nuôi trong ao đất - Chọn địa điểm nuôi: Chọn nơi xây dựng ao nuôi Ốc Hương vùng ven biển có nguồn nước sạch, không bị nhiễm bẩn do các chất thải của các ngành sản xuất và chất thải sinh hoạt của dân cư. Các yếu tố môi trường đảm bảo yêu cầu: Độ mặn cao, ổn định 20-35‰ (thích hợp nhất 25- 30‰); Độ trong 30-40 cm; pH 7,5-8,5; Chất đáy cát, cát pha bùn, cát san hô. - Thiết kế ao nuôi và chuẩn bị ao: Hình 44. Ao nuôi ốc Hương Ao có dạng hình chữ nhật hay hình vuông, có cống cấp và cống thoát nước, độ sâu ao 1,2-1,5 m. diện tích ao từ 1000 - 1500 m2, xung quanh chân bờ được chắn bởi đăng lưới. Tiến hành bơm cạn nước ao, dọn sạch rong rêu, san hô, tu sửa bờ ao, nạo vét sạch bùn đáy, san mặt bằng đáy, tạo một độ dốc về phía cống. Nước có thể lấy vào ao dễ dàng theo thuỷ triều. Bón vôi (300-500 kg/ha) để vệ sinh, sát trùng ao. Nước lấy vào ao được lọc qua hệ thống lưới chắn rác để loại trừ cá tạp và các loại địch hại khác. Ao được trang bị hệ thống quạt nước để tăng cường khí oxy khi Ốc lớn và mật độ nuôi cao - Chọn giống và thả giống: Giống phải đạt các tiêu chuẩn chất lượng như ốc khoẻ mạnh. Màu sắc tươi sáng, bò lên nhanh khi cho ăn và vùi toàn bộ xuống cát khi ăn xong. Giống được vận chuyển bằng phương pháp vận chuyển kín (túi nilon bơm oxy). Hạ nhiệt độ còn 25-26oC, đặt vào thùng xốp có nắp đậy kín. Thường người ta đóng 1,5-2 vạn Ốc giống loại 5000-7000 con/kg trong một thùng. Trước khi thả ra ao, đổ giống ra thùng xốp, cho nước ao vào từ từ trong thùng để Ốc thích nghi dần với môi trường mới. Khoảng 20-30 phút sau rải đều Ốc xuống ao. Mật độ thả 100-200 con/m2 (cỡ giống 5000-7000 con/kg) - Chăm sóc và quản lý: Thức ăn là các loại tôm, cua, cá nhỏ được đánh bắt bằng giã cào. Lượng thức ăn khoảng 5-10% khối lượng Ốc trong ao. Ngày cho ăn hai lần vào buổi sáng và tối, lượng thức ăn được điều chỉnh theo khả năng sử dụng của Ốc. Để đảm bảo cho môi trường đáy ao tốt, thường xuyên vớt sạch thức ăn dư thừa. Vào những ngày con nước ...
— Xem thêm —
Bình luận